Danh mục
Liên kết website
Chuyện về một danh tướng, đức Thánh họ Đào
Vai trò, ý nghĩa, tầm vóc lịch sử của danh tướng Đào Nhuận góp phần to lớn vào thắng lợi của trận đánh Bạch Đằng lịch sử năm 938 của Ngô Quyền. Trải qua 1081 năm (938 - 2019), công lao, tài đức của danh tướng Đào Nhuận được cộng đồng nhân dân địa phương Hải Phòng tưởng nhớ, lập phối thờ ông tại nhiều đình, miếu.
Người họ Đào với kinh thành Cổ Loa
Mới đây UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích thành Cổ Loa theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Báo người Hà Nội xin giới thiệu bài viết của nhà nghiên cứu Minh Trí (Hội khoa học lịch sử Việt Nam) để bạn đọc tham khảo.
Hội thảo 170 năm sinh Đào Tấn: 'Gian nan là nợ anh hùng phải vay'
Làm quan gần 30 năm trong triều Nguyễn tới chức Thượng thư Bộ Công, rồi Bộ Binh, Bộ Hình, song danh nhân văn hóa Đào Tấn được người đời sau nhớ đến nhiều nhất như “hậu tổ” của nghệ thuật tuồng hát bội.
Đào Toàn Mân - Đại Sư Vô nhị
Khoa thi đình năm 1374, cả kinh thành Thăng Long như chấn động vì ba ngôi đầu bảng vàng: trạng nguyên, bảng nhãn, thám hoa đều lọt vào tay học trò của nhà giáo họ Đào.
Sư Tổ Thiền Sư Tiến sỹ Đào Dương Bật
Diễn văn lễ kỷ niệm 730 năm khai sáng Yên Ninh Tự với Sư Tổ Thiền Sư tiến sỹ Đào Dương Bật Thụy Tĩnh Hảo – Tri ân – Báo ân Phật sự với sư tổ
Đào Cam Mộc - Công thần khai quốc thời Lý
Đào Cam Mộc là một nhân vật có thật trong lịch sử, là người có công đầu trong việc đưa Lý Công Uẩn lên ngai vàng. Thế nhưng hành trạng của vị khai quốc công thần đệ nhất này thì sử lại chép rất sơ sài, quê quán ở đâu, cha mẹ là ai, con cháu ra sao… đều không thấy.
Đào Văn Lôi: Nhân vật lịch sử được phong Thánh gần 1.000 năm trước
Trong Đại Việt sử ký toàn thư, kỷ nhà Lý có ghi, tháng 11 năm 1029 vua Lý Thái Tông phong Đào Văn Lôi là Tả phúc tâm. Với chức vị ấy, ông là một trong những người gần gũi với vua và có thể tham gia vào nhiều quyết định quan trọng của triều đình. Vậy Đào Văn Lôi là ai? Quê quán ở đâu và sự nghiệp ra sao?... Đó hẳn còn là một bí ẩn đối với hầu hết mỗi chúng ta. VanVN.Net xin đăng tải bài viết của nhà văn Thiên Sơn - một người con xứ Nghệ, về quá trình đi tìm những tư liệu, bằng chứng lịch sử của một vị anh hùng, một bậc đại trí thức, một bậc đại công thần thời hậu Lý mà từ lâu nhân dân đã phong Thánh. Có thể trong bài viết này vẫn còn những vấn đề cần trao đổi lại, VanVN.Net mong sẽ sớm nhận được những ý kiến phản hồi của bạn đọc và người quan tâm.
Hoàng Thái Hậu Đào Thị
Từ hàng trăm năm nay, ở vùng Nhân Vực, Nhân Thục, Đồng Tỉnh, Hoa Cầu thuộc trấn Kinh Bắc - Bắc Ninh xưa, nay là xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, người dân thường kể cho nhau nghe những giai thoại về bà Hoàng Thái Hậu Đào Thị.
Đào Công Soạn
ĐÀO CÔNG SOẠN: (tự: Tân Khanh; 1379 - 1466), danh thần, nhà ngoại giao, nhà thơ đời Lê. Quê: làng Thiện Phiến, huyện Tiên Lữ (Hưng Yên). Đỗ đầu khoa thi ở Đông Đô năm 1429, làm chánh sứ sang Minh cầu phong. Đã được thăng các chức tham tri đông đạo, sứ Thẩm hình viện. Kiêm thượng thư Bộ Lễ năm 1436 và 1444; 2 lần đi sứ sang Minh. Năm 1440, làm nhập nội đại hành khiển. Đầu 1456, tuổi đã già; vua Lê coi ông là cựu thần, sai lên biên giới phía bắc khám định. Có một số bài thơ chép trong "Toàn Việt thi lục" của Lê Quý Đôn. Ý thơ dồi dào, thanh thoát.
1 2 3 Tiếp
Video hoạt động
Liên kết website
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH THỨC CỦA HỘI ĐỒNG LIÊN LẠC HỌ ĐÀO VIỆT NAM 
Chủ tịch danh dự: Đại tướng ĐÀO NGUYỄN QUYẾT - 
Giáo sư ĐÀO NGUYÊN CÁT
Chủ tịch: KTS.TSKH ĐÀO NGỌC NGHIÊM
Trưởng Ban biên tập website: TS. ĐÀO XUÂN HƯNG
Hotline: 0946 585 989   -  Email: hodaovietnam@gmail.com  -  Website: www.hodaovietnam.com
Copyright © 2010 Họ Đào Việt Nam
Thiết kế và phát triển bởi Ovem!Software