Danh mục
Liên kết website

Đào Văn Thê

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
Người thôn Thượng, xã Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo nay thuộc thành phố Hải Phòng. Ông sinh trong một gia đình quan lại. Cha là Đào Văn Đạo, đỗ cử nhân, được bổ làm tri huyện ở nhiều nơi, cuối cùng ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Vì thế, dân làng quen gọi là cụ huyện Văn Giang. Đào Văn Thê là con người vợ hai. Mẹ là bà Ngô Thị Phán, là người làng Linh Đông, xã Tiền Phong (Vĩnh Bảo, Hải Phòng). Các con của cụ huyện Văn Giang không ai ra làm quan, phần đông theo nghề dạy học và làm ruộng.
Thuở nhỏ, Đào Văn Thê được gia đình cho đi học ở xa: từ trường huyện rồi trường ở Ninh Giang (Hải Dương) và sau đó là trường Thành Chung, tỉnh Nam Định. ở đây khi học hết lớp Đệ nhị, ông đã xây dựng gia đình nhưng chưa sinh được người con nào. Vào những năm 1927 1928, hai người em ruột của ông (con bà ba) là Đào Văn Lĩnh và Đào Văn Chiểu đang dạy học ở nội thành Hải Phòng đã tham gia và là Đảng viên Việt Nam Quốc dân Đảng lớp đầu. Riêng ông Đào Văn Lĩnh, thời gian học ở trường Sư phạm Hà Nội đã kết nạp với Nguyễn Thái Học (lãnh tụ Việt Nam Quốc dân Đảng) và ông đã tham gia nhóm 'Nam đồng Thư xã'. Chính ông là người Cổ Am đầu tiên tham gia Việt Nam Quốc dân Đảng. Ông còn là thành viên trong tỉnh bộ Việt Nam Quốc dân Đảng Hải Phòng.
 
Năm 1927, Đào Văn Lĩnh về quê (Cổ Am) tuyên truyền tôn chỉ mục đích của Đảng này để tổ chức thành lập Việt Nam Quốc dân Đảng ở Cổ Am. Đầu năm 1928 thì tổ chức Việt Nam Quốc dân Đảng ở Cổ Am thành lập với gần 20 đảng viên. Thời kỳ đầu, tổ chức có tên là Tứ dân liên hiệp đoànnnn và Đào Văn Thê cũng là một trong số những đảng viên đầu tiên này của chi bộ Cổ Am.
 
Tháng 7/1929, Đào Văn Lĩnh và Đào Văn Chiểu bị mật thám bắt ở Hải Phòng. Đào Văn Thê được lãnh trách nhiệm thay Đào Văn Lĩnh, giữ vững sự chỉ đạo của tỉnh bộ Việt Nam Quốc dân Đảng Hải Phòng với chi bộ ở Cổ Am và Vĩnh Bảo, Phụ Dực (Thái Bình).
 
Đến cuối năm 1929, ở Vĩnh Bảo đã có thêm 5 chi bộ Việt Nam Quốc dân Đảng nữa thành lập. Đào Văn Thê là người trực tiếp truyền đạt mọi chỉ thị của tỉnh bộ Việt Nam Quốc dân Đảng Hải Phòng đến từng chi bộ này.
 
Đầu tháng 2/1930, Đào Văn Thê từ Hải Phòng về truyền đạt lệnh khởi nghĩa giành chính quyền ở Vĩnh Bảo và huyện Phụ Dực (Thái Bình). Lúc đó, chi bộ Cổ Am do Trần Quang Diệu lĩnh trách nhiệm chỉ huy khởi nghĩa, cướp chính quyền ở Vĩnh Bảo. Còn Đào Văn Thê chịu trách nhiệm chỉ huy khởi nghĩa cướp chính quyền ở huyện Phụ Dực. Cuộc khởi nghĩa, cướp chính quyền ở Phụ Dực do ông chỉ huy, nói chung không gặp trở ngại gì lớn. Quân khởi nghĩa ở đây đã chiếm và làm chủ huyện đường, tước khí giới của lính cơ, đốt hết sổ sách và giấy tờ của địch. Sau đó, quân khởi nghĩa kéo ra ngoài chờ lệnh phối hợp với quân khởi nghĩa ở Vĩnh Bảo. Nhưng khi được tin quân khởi nghĩa ở Vĩnh Bảo bị thực dân Pháp điên cuồng đàn áp thì quân khởi nghĩa ở Phụ Dực đã tự giải tán.
 
Đào Văn Thê phải lánh về gia đình bên quê mẹ (xã Tiền Phong, huyện Vĩnh Bảo) ẩn náu, tiếp tục hoạt động. Nhưng sau đó bị bại lộ, giặc Pháp đã về làng Linh Đông để bắt ông, kẻ thù đã đưa Đào Văn Thê và đồng chí của ông đi cầm tù ở Côn Đảo. Tại những chuồng cọp này, cả 5 anh em ông (3 anh em trai và 2 anh em rể) đều bị tống ngục với mức án tù khổ sai. Đào Văn Lĩnh, sau nhiều trận đòn tra tấn dã man của kẻ thù đã hi sinh tại Côn Đảo. Còn Đào Văn Thê, trong những năm 1930 1936 bị tù đày, ông đã cùng một số đồng chí khác vượt ngục. Và vào đầu năm 1936, trong chuyến vượt ngục bằng bè, mảng, ông đã hi sinh giữa biển cả xa xôi.
 
Cuộc đời và sự hi sinh của anh em Đào Văn Thê mãi mãi còn đọng lại trong lòng nhân dân đất Cổ Am về tấm gương bất khuất trước kẻ thù đã giành trọn cuộc đời và sự nghiệp của mình cho quê hương đất nước.
                                                                               
                                                                                                V. L. N
1. Chủ yếu là tư liệu điền dã tại Cổ Am và Tiền Phong (Vĩnh Bảo) người giúp đỡ sưu tầm: ông Trần Xuân Chỉnh, 65 tuổi, người Cổ Am.
2. Tư liệu Hội thảo phong trào yêu nước Việt Nam quốc dân Đảng ở Hải Phòng - Kiến An do hội Sử học Hải Phòng tổ chức năm 1993
[Trở về] Các tin tức khác
Đại tướng Nguyễn Quyết nhận Huy hiệu cao quý của Đảng
Hội thảo khoa học về anh hùng, liệt sĩ Đào Phúc Lộc
Ông Đào Trọng Hằng: Trọn đời sống và làm theo gương Bác
Lễ kỷ niệm 445 năm sinh danh nhân văn hóa Đào Duy Từ tại Bình Định
Trưởng lão trong làng báo
Đào Chí Trung: Người con út hy sinh lúc mới vừa 17 tuổi,
Ông Đào Văn Tần (con trai cả của ông Đào Văn Quyện)
Dòng tộc họ Đào trên vùng quê Phú Thứ
Thiếu tướng Đào Trọng Hùng: Nhiệt huyết tuổi 2O qua bức thư thời chiến
Nhà thờ Họ Đào ở xã Thiện Phiến, Tiên Lữ, Hưng Yên
Video hoạt động
Liên kết website
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH THỨC CỦA HỘI ĐỒNG LIÊN LẠC HỌ ĐÀO VIỆT NAM 
Chủ tịch danh dự: Đại tướng ĐÀO NGUYỄN QUYẾT - 
Giáo sư ĐÀO NGUYÊN CÁT
Chủ tịch: KTS.TSKH ĐÀO NGỌC NGHIÊM
Trưởng Ban biên tập website: Nhà báo ĐÀO XUÂN HƯNG

Hotline: 0946 585 989   -  Email: hodaovietnam@gmail.com  -  Website: www.hodaovietnam.com
Copyright © 2010 Họ Đào Việt Nam
Thiết kế và phát triển bởi Ovem!Software