Danh mục
Liên kết website

TRÊN 60 NĂM HOẠT ĐỘNG CÁCH MẠNG CỦA MỘT NHÀ GIÁO VÀ NHÀ BÁO

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
Ông Đào Nguyên Cát năm nay gần tròn 80 tuổi, tức là tuổi xưa nay hiếm. Ông cũng đừng vào hàng ngũ các vị lão thành qua trên 60 năm hoạt động cách mạng.
Tôi làm công tác ở văn phòng trung ương đảng, tại căn cứ địa Việt Bắc từ những năm năm mươi và sau đó, chuyên làm công tác tuyên huấn; cho nên có một thời gian dài gần nửa thế kỷ khá hiểu biết về Đào Nguyên Cát.
Cách mạng tháng tám thành công, Đào Nguyên Cát rời ghế nhà trường tham gia hoạt động cách mạng.
Vừa tròn 20 tuổi, thì cuộc kháng chiến của nhân dân ta bắt đầu ở Hải Phòng và các tỉnh Duyên hải Bắc Bộ. Quê nhà ông, làng Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo. Thời thanh niên thuở ấy, ông đã đi vào một cuộc đời lâu dài của mình trong hai cuộc kháng chiến và sự nghiệp xây dựng cuộc sống mới trên đất nước ta, dâng hiến cả những năm tháng gian khổ và những giờ phút vinh quang của dân tộc và thương xuyên là một cán bộ tận tụy ở cơ quan lãnh đạo công tác tư tưởng.
Đầu những năm 1950, Đào Nguyên Cát được tổ chức điều động lên Trung ương (Tuyên Quang)công tác. Hai lần được cử đi học lý luận cách mạng ở Trung Quốc và Liên Xô, ông tiếp tục là một cán bộ phụ trách trong các vụ huấn học, vụ giáo dục lý luận chính trị, nhà xuất bản sách giáo khoa Mác – Lenin, Trường đảng cao cấp tại chức, giảng bài, soạn sách và viết báo. Được thủ tướng chính phủ phong là Giáo sư kinh tế.
Trong thời kỳ đổi mới, 15 năm hoạt đọng gần đây, sau khi đã về hưu, Đào Nguyên Cát là Tổng biên tập Thời báo kinh tế Việt Nam, đã trở thành tờ báo ngày càng có nhiều phụ bản, phát hành rộng rãi với bản tiếng việt, tiếng Anh, tiếng nhật, tiếng hoa, niên giám, báo điện tử, cùng các giải thưởng tầm cỡ quốc gia như giải Rồng Vàng, Giải du lịch (The Guide Awads), Giải thương hiệu mạnh. Ông còn là một trong những người sáng lập Trường Đại học Quản trị kinh doanh Hà Nội, từng giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị và hiệu là Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam.
Ông là một nhà nghiên cứu, giảng bài có tín nhiệm, biết trình bày những vấn đề lý luận phức tạp, có cơ sở lý luận vững và miêu tả có logic. Văn ông sáng sủa và có phong cách riêng Đào Nguyên Cát nổi tiếng là một nhà tổ chức giỏi. Ban Tuyên huấn trung ương Đảng giao việc gì, dù khó, đều tin rằng Đào Nguyên Cát hoàn thành xuất sắc. Ông là một người bạn tốt, thích giúp đỡ người khác và không đòi hỏi người khác giúp mình. Là người chu đáo, làm việc gì cũng đến nơi đến chốn. Nhiều bạn thường nói với nhau rằng: “Cần gì, cứ hỏi Đào Nguyên Cát. Anh ta là người năng động, sẵn sàng”.
Là người chủ tờ báo kinh tế, ông kiên trì “chiêu hiền đãi sĩ”, trông rộng mọi việc “thành bại đều do con người”. Người ta đối xử với nhau đúng thì việc khó mấy cũng hoàn thành. Ông “lấy hậu đãi hậu” nhưng không “lấy bạc đãi bạc”. Lẽ thường xưa nay là như vậy, bí quyết thành công là điều này.
Thời báo Kinh tế Việt nam là một nhóm tờ báo tự xuất bản và tồn tại với danh nghĩa là cơ quan của Hội Khoa học Kinh tế Việt nam, về thực tế, nó là một tờ báo tự chủ, hoạt động đúng pháp luật và theo đúng hướng vì một nước Việt Nam dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, tiến lên CNXH. Tờ báo tập hợp được một đội ngũ đông đảo những nhà lý luận kinh tế, những nhà quản lý có uy tín và trở thành một tờ báo kinh tế có uy tín trong và ngoài nước.
HOÀNG TÙNG
Nguyên bí thư TWĐảng, Trưởng ban tư tưởng văn hóa TW,
Nguyên chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam
Theo Họ Đào Việt Nam
[Trở về] Các tin tức khác
Ông Đào Minh Chánh giữ chức Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM
Ông Đào Mỹ được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên
Ông Đào Thịnh Cường làm Viện trưởng VKSND Hà Nộ
Bà Đào Hồng Lan được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh nhiệm kỳ 2020-2025
Ông Đào Trọng Đức được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền, Hải Phòng
Ông Đào Xuân Lân làm Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa.
Tiến sĩ, Nhà báo Đào Xuân Hưng giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Tài Nguyên và Môi trường
Thủ khoa Đào Thị Minh Thu: Sẽ nỗ lực để sau 4 năm đại học không phải hối tiếc
Ông Đào Xuân Yên giữ chức vụ Chánh văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa
Bà Đào Hồng Lan Thứ trưởng Bộ LĐTB & XH giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh
Video hoạt động
Liên kết website
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH THỨC CỦA HỘI ĐỒNG LIÊN LẠC HỌ ĐÀO VIỆT NAM 
Chủ tịch danh dự: Đại tướng ĐÀO NGUYỄN QUYẾT - 
Giáo sư ĐÀO NGUYÊN CÁT
Chủ tịch: KTS.TSKH ĐÀO NGỌC NGHIÊM
Trưởng Ban biên tập website: TS. ĐÀO XUÂN HƯNG
Hotline: 0946 585 989   -  Email: hodaovietnam@gmail.com  -  Website: www.hodaovietnam.com
Copyright © 2010 Họ Đào Việt Nam
Thiết kế và phát triển bởi Ovem!Software