Danh mục
Liên kết website

ĐÀO BÁ, thôn Hưng Xá, Yên Phong, Ý Yên, Nam Định

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
Họ Đào Bá.. của chúng tôi về Hưng xá sinh cơ lập nghiệp đến nay đã gần 300 năm. Hiện tại đã có 10 thế hệ nối tiếp nhau, sinh ra từ Hưng Xá hoặc di cư đi các miền đất Việt sinh sống.

Gia đình ông Đào Hoàng Kiền là trưởng chi 5 của dòng tộc Đào Bá... có cháu đích tôn: Đào Hoàng Bảo Phúc là thế hệ thứ 10 của ông Tổ Đào Bá Tích. Và là thế hệ thứ 9 của ông Tổ Đào Bá Chức, trưởng tộc chi 5. Hiện nay gia đình ông Đào Hoàng Kiền đang thơ ông tổ Đào Bá Chức tại nhà thờ ở Hưng Xá, Yên Phong, Ý Yên, Nam Đinh. Hàng năm giỗ ông: vào ngày 18/4 và bà Hoàng Thị Riềng ( chính Thất) giỗ ngày 25/5 và bà Hoàng Thị Phổ ( chắp Thất), giỗ ngày 3/3.

Nhà thờ của chúng tôi có bức Đại tự đề 4 chữ Hán: Đào Gia Trung Hiếu. Và có đôi câu đối được treo từ năm 1930, khi khánh thành nhà thờ. Và người cúng đôi câu đối này là ông Đồ Thụy con rể của ông Đào Bá Chức. Người có công lớn trong việc xây dựng nhà thờ là cháu cháu Cố ông Đào Bá Chức: ông Đào Bá Ầm và vợ là bà Nguyễn Thị Gái.

Lời văn trong đôi câu đối tạm dịch:    "ĐẠI ĐÌNH TƯỞNG THƯỞNG ĐA TÂN CÁCH.

                                                              TIỀN LỘ CÔNG DANH CỤC CỐ NHÂN".

Sau này vì thời cuộc, ông Đào Bá Kiển phải rời làng Hưng Xá đi nhiều nơi kiếm kế sinh nhai va tìm đường cho con cháu học tập và phương trưởng. Ở đâu ông Đào Bá Kiển cũng lập nhà thờ và quây tụ anh em trong họ để nhóm Họ Đào Bá... và tổ chức Thanh Minh hàng năm. Ông là người đầu tiên đưa ra sáng kiến thanh Minh tụ họp anh em Dòng họ Đào Bá...và ông là người luôn đưa chân nhang Tổ Tiên từ quê về nhà mình, lập Nhà thờ để thờ Tổ Đào Bá...

Tại bạc Liêu ông lập bàn thờ ở số nhà 24, Trần Phú. Ở TP. Hồ Chí Minh, gia đình ông lập nhà thờ Tổ tại: 301/6, đường Lê Văn Khương, Hiệp Thành, quận 12. Hiện nay nhà thờ này được anh em dòng họ Đào Bá...công nhận là thờ Tổ trong 10 đời qua.

Ông Đào Bá Kiển cũng đã làm đôi câu đối để cúng trong nhà thờ Tổ tại TP. Hồ Chí Minh: lời trong câu đối treo tại nhà thờ như sau:  " NGƯỠNG VỌNG TỔ ĐƯỜNG NƠI ĐẤT BẮC,

                                                    AN GIA LẬP NGHIỆP CÕI TRỜI NAM".

Ông Đào Bá Kiển có tâm với tổ tiên. Đến nay ông đã về với tiên tổ, con cháu và anh em dòng họ Đào Bá của ông luôn làm theo những ý định tốt của ông.

Từ 1994 đến nay, con cháu họ Đào Bá.. ở phía Nam đã tổ chức liên tục 18 kỳ Thanh Minh, ở TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Biên Hòa ( Đồng Nai).

Hàng năm tại nhà thờ phía Nam tổ chức giỗ ông Đào Bá Chức vào ngày 18/4, con cháu nội ngoại về ăn giỗ đông đủ.

Ông Đào Bá Kiển cũng là người tìm hiểu và lập lại cây Phả hệ của 10 đời và đến nay con trai ông tiếp tục xây dựng, viết lại thành cuốn gia phả gồm 5 chi họ. Chi ông Đào Bá Kiển là trưởng là chi thứ 5 ( con Út ), hiện phát triển nhanh nhất và rất phương trưởng gồm gần 1000 con cháu chắt, nội ngoại sống ở nhiều vùng quê Việt Nam từ miền núi phái Bắc đến vùng biển phía Nam và trụ cột vẫn là ở quê gốc: Hưng Xá.

Kính cáo Tổ Tông nòi giống dòng tộc Đào Bá...hãy chứng giám lòng thành Tâm của con cháu mọi miền Và phù hộ cho họ: AN KHANG THỊNH VƯỢNG, CẦU TÀI LỘC NHƯ Ý. SINH TRƯỞNG TRAI HIỀN GÁI GIỎI.

Kính bái, kính bái...Tổ Tiên khôn thiêng phò trợ cho nòi giống Đào Bá..vạn phúc.

Người ghi lại những giòng này kính cáo.

ĐÀO BÁ KIỀN ( thường gọi: ĐÀO HOÀNG KIỀN)
 

[Trở về] Các tin tức khác
Tin buồn
Đọc trang web của Họ Đào tôi thấy rất mừng, phấn khởi và tự hào
Gặp mặt Họ Đào Việt Nam xuân Bính Thân năm 2016
Giỗ Tổ Liên chi dòng Họ Đào tại xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội
Lời cảm ơn của gia đình Nghệ nhân Quốc gia Đào Trọng Cường
Web "hodaovietnam.com" đã cho tôi có cơ hội tiếp xúc và học tập những tấm gương sáng
Kính gửi: Ban quản trị, các Bác, các Chú cùng toàn thể những Người con Họ Đào
Kính gửi Ban Quản trị trang hodaovietnam.com
Kính gửi Hội Đồng Liên Lạc Họ Đào Việt Nam
Mong tìm lại được gốc rễ, cội nguồn Họ Đào của mình
Video hoạt động
Liên kết website
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH THỨC CỦA HỘI ĐỒNG LIÊN LẠC HỌ ĐÀO VIỆT NAM 
Chủ tịch danh dự: Đại tướng ĐÀO NGUYỄN QUYẾT - 
Giáo sư ĐÀO NGUYÊN CÁT
Chủ tịch: KTS.TSKH ĐÀO NGỌC NGHIÊM
Trưởng Ban biên tập website: TS ĐÀO XUÂN HƯNG
Hotline: 0946 585 989   -  Email: hodaovietnam@gmail.com  -  Website: www.hodaovietnam.com
Copyright © 2010 Họ Đào Việt Nam
Thiết kế và phát triển bởi Ovem!Software