Danh mục
Liên kết website

Đào Vân Hà: Học giỏi nhờ áp dụng phương pháp sơ đồ tư duy

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
“Hà là một cô bé ngoan ngoãn, ứng dụng phương pháp học tập bằng sơ đồ tư duy rất sáng tạo và hiệu quả, giúp em đạt được rất nhiều thành tích xuất sắc trong học tập.” Đó là những nhận xét của cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Hương về học sinh Đào Vân Hà, lớp 9A1 trường song ngữ Hanoi Academy.
 Cô Hương chia sẻ: Tôi trực tiếp giảng dạy Hà bộ môn ngữ văn từ năm em học lớp 6 đến nay. Đó là một học sinh có năng khiếu toàn diện. Vân Hà không chỉ có khả năng văn chương rất sâu sắc, mạch lạc mà em còn rất xuất sắc trong các môn học khác, đặc biệt là các môn tự nhiên. Năm học vừa qua, môn toán của em đạt điểm tổng kết cao của lớp với số điểm hơn 9.0.

Hầu hết các bài tập về nhà đều được Vân Hà chuẩn bị rất kỹ lưỡng về mặt sơ đồ tư duy. Hà biến tất cả bài tập của mình thành sơ đồ tư duy nên nắm bài rất chắc và kỹ.

Sơ đồ tư duy là phương pháp dạy và học được nhiều trường học tại Việt Nam áp dụng trong những năm gần đây, góp phần quan trọng trong việc đổi mới phương pháp dạy học, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Phương pháp này giúp giáo viên và học sinh trình bày các ý tưởng một cách rõ ràng, suy nghĩ sáng tạo.

Vân Hà cho biết: Sơ đồ tư duy là phương pháp em thường áp dụng khi tham gia các kỳ thi. Để có thể có được lượng kiến thức đầy đủ, em không chọn cách học thuộc lòng mà thường vẽ sơ đồ để liệt kê ra những việc mình cần học. Như vậy, bài học sẽ dễ nắm bắt mà không bị thiếu ý.

Vì học ở trường song ngữ nên em cân đối học chương trình tiếng Việt và tiếng Anh cũng rất đều. Thường Hà hoàn thành hết các bài tập tiếng Việt trước, sau đó đến các bài tập tiếng Anh.


Đào Vân Hà là một trong 4 học sinh tiêu biểu vinh dự được tuyên dương trước toàn trường vào dịp kỷ niệm 5 năm thành lập trường
HanoiAcademy

Ngoài ra, Vân Hà còn có sở thích đọc sách, nhất là các sách giáo khoa và tài liệu tham khảo. Vì vậy, kiến thức của Hà vừa chắc, vừa phong phú. Đối với các môn khoa học tự nhiên, Hà làm bài chắc chắn, cẩn thận và trình bày rất rõ ràng.

Hà thường chủ động chia sẻ, học hỏi ở thầy cô, bố mẹ. Ở trường, những khúc mắc về phương tiện học như cách sử dụng máy tính hay cách trình bày… Hà không ngại hỏi và trao đổi với thầy, với cô để hoàn thiện. Ở nhà, gặp những bài toán khó, Hà thường nhờ bố chỉ dạy cho.

Với lối tư duy mạch lạc, khoa học và tính chủ động, việc học không chiếm nhiều thời gian của Hà. Mỗi ngày, về nhà em chỉ dành từ 2-3 tiếng là giải quyết xong hết tất cả các bài tập. Thời gian còn lại em dành cho các hoạt động xem phim, giải trí. 

Từ năm học lớp 6 đến nay, Vân Hà luôn giữ vững vị trí cao nhất của lớp về thành tích học tập.  Em liên tục được công nhận là học sinh xuất sắc của trường song ngữ Hanoi Academy các năm học 2010-2011, 2011-2012, 2012- 2013; 3 năm liền đạt danh hiệu Sao đỏ xuất sắc tiêu biểu. Ngoài ra, năm 2013, em đoạt giải nhì Olympic tiếng anh trên mạng. Trong buổi khai giảng năm học mới 2014-2015 và kỷ niệm 5 năm thành lập trường song ngữ Hanoi Academy, Đào Vân Hà là một trong 4 học sinh tiêu biểu vinh dự được tuyên dương trước toàn trường.

Chia sẻ về ý định của mình trong tương lai, Vân Hà nói: Mơ ước của em là được đi du học ở Anh và sau này được làm kinh doanh. Vì vậy, em luôn cố gắng và quyết tâm học tập thật giỏi để có thể biến mơ ước của mình thành sự thật.

Mai Thảo

[Trở về] Các tin tức khác
Đào Xuân Hoàng: Lọt vào chung kết Sáng kiến toàn cầu tại Mỹ
Đào Anh Tuấn mang tin vui về Trường THPT Yên Thế
Thành lập Ban vận động quỹ khuyến học Họ Đào
Đại hội đại biểu Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam
Tiêu biểu công tác khuyến học Dòng Họ Đào ở Sông Lô, Phú Thọ
GS.TS Đào Tiến Khoa: Vinh danh trên Đất Mẹ Việt
Trao tặng học bổng tại Quảng Bình
Cố GS Đào Văn Tập: Người thầy tỏa sáng và chắp cánh cho nhiều thế hệ sinh viên
Em Đào Thụy Thùy Dương đạt giải Nhất viết thư UPU lần thứ 42
Đào Bội Trân, thủ khoa khối D1 ĐH Ngoại thương TP HCM
Video hoạt động
Liên kết website
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH THỨC CỦA HỘI ĐỒNG LIÊN LẠC HỌ ĐÀO VIỆT NAM 
Chủ tịch danh dự: Đại tướng ĐÀO NGUYỄN QUYẾT - 
Giáo sư ĐÀO NGUYÊN CÁT
Chủ tịch: KTS.TSKH ĐÀO NGỌC NGHIÊM
Trưởng Ban biên tập website: TS. ĐÀO XUÂN HƯNG
Hotline: 0946 585 989   -  Email: hodaovietnam@gmail.com  -  Website: www.hodaovietnam.com
Copyright © 2010 Họ Đào Việt Nam
Thiết kế và phát triển bởi Ovem!Software