Danh mục
Liên kết website

Nhà báo Đào Xuân Hưng: Dòng tộc là cội nguồn phát triển

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
Niềm tự hào về dòng tộc, về quê hương luôn thường trực và là động lực để Th.s Đào Xuân Hưng – Phó Tổng Biên tập Báo Người Hà Nội ngày đêm thầm lặng xây dựng và phát triển website về Hội đồng hương Thanh Hóa (www.hoidonghuongthanhhoa.com) và trang website Họ Đào Việt Nam (www.hodaovietnam.com). Người con của dòng họ Đào nơi mảnh đất xứ Thanh này đã nhận được nhiều lời khen ngợi của lãnh đạo Tỉnh, lãnh đạo Hội vì có đóng góp khi xây dựng website Hội đồng hương Thanh Hóa- nơi kết nối cộng đồng của người Thanh Hóa ở Hà Nội nói riêng và người xứ Thanh trong cả nước nói chung. Tạp chí Kinh tế Môi trường đã có cuộc trò chuyện cuối năm với anh để hiểu sâu hơn về sự bền bỉ và nguồn động lực đã thôi thúc anh gắn bó với hai website này trong suốt nhiều năm qua.
 Xin chào Phó Tổng Biên tập Đào Xuân Hưng. Anh có thể chia sẻ với bạn đọc một chút thông tin về website mà anh đang thực hiện được không?

- Thanh Hóa là vùng đất “địa linh nhân kiệt” có bề dày lịch sử hào hùng và truyền thống văn hoá độc đáo. Là người con của mảnh đất xứ Thanh tôi luôn tự hào vì đã được sinh ra và lớn lên ở mảnh đất này. Sau này khi đã trưởng thành và lập nghiệp ở phương xa, tôi luôn ấp ủ được làm một điều gì đó cho quê hương mình. Trang web Hội đồng hương Thanh Hóa đã được tôi ấp ủ thực hiện từ khá lâu, tuy nhiên đến năm 2011 website này mới chính thức được ra đời tại địa chỉ(www.hoidonghuongthanhhoa.com). Đây không chỉ là nơi kết nối những người con xứ Thanh đang học tập và làm việc tại Hà Nội cũng như trên cả nước, mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa – lịch sử ở địa phương với hệ thống chuyên mục rất cơ bản như: Quê hương, Lịch sử, Văn hóa, Con người…

Ở khía cạnh giữ gìn và phát triển những giá trị văn hóa lịch sử của địa phương, trang website Hội Đồng hương Thanh Hóa có gì khác biệt so với website của tỉnh Thanh Hóa, thưa anh?

- Mỗi website có một giá trị nội dung thông tin khác nhau, bản thân tên trang web cũng đã nói lên điều đó. Trang web www.hoidonghuongthanhhoa.com không chỉ đơn thuần chia sẻ thông tin hoạt động của hội đồng hương Thanh Hóa ở Hà Nội và cả nước, mà còn cập nhật thường xuyên những thông tin văn hóa, lịch sử, những danh lam thắng cảnh, thông tin hoạt động của tỉnh Thanh Hóa. Bên cạnh đó website còn giới thiệu những tác phẩm văn học nghệ thuật, những người con xứ Thanh đang công tác tại Hà Nội, mở diễn đàn, giúp người Thanh Hóa ở cả trong và ngoài nước có thể trao đổi thường xuyên và kết nối chia sẻ với nhau nhiều hơn.

Nhắc đến người Thanh Hóa cũng đã có không ít những “lời ra tiếng vào”. Cá nhân anh nhận định như thế nào về điều này?

- Tôi nghĩ ở đâu cũng có người này người kia và cũng không thể tránh khỏi có những quan điểm trái chiều về những tục lệ hay con người của vùng này hay vùng khác. Trước đây Thanh Hóa là một trong những tỉnh đông dân nhất cả nước. Đến giờ thì chỉ đứng sau TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Người Thanh Hóa di cư rất nhiều để làm ăn, vì trước kia nơi đây nằm trong vị trí “rốn bão”, hứng nhiều lũ lụt của vùng Bắc Trung Bộ. Trong thời kỳ chiến tranh, cầu Hàm Rồng là huyết mạch giao thông bị đánh phá ác liệt, hứng nhiều bom đạn. Có lẽ vì thế mà người Thanh Hóa chịu khổ, chịu thương chịu khó và không ít người đã trưởng thành, phát triển được từ những gian khó vất vả của quê hương. Thực tế cho thấy đã có nhiều người Thanh Hóa rất thành công trong nhiều lĩnh vực khi lập nghiệp tại quê hương hay ở các tỉnh thành khác. “Thiếu quê hương, ta không lớn nổi thành người”, tôi thiết nghĩ, dù có đi bất cứ đâu, làm bất cứ nghề gì mình có tự hào về quê hương mình, về chính nguồn gốc của mình thì mới có thể phát triển được, mới có chiều sâu về văn hóa.

Được biết, ngoài website về Hội Đồng hương Thanh Hóa, hiện nay anh cũng là quản trị của website Họ Đào Việt Nam và trang web này cũng hoạt động rất hiệu quả?

- Đúng vậy, cho đến nay 2 website này đã có 5 năm tuổi đời. Ban đầu, khi tôi lập 2 website này chỉ xuất phát từ sở thích và đam mê thông tin của cá nhân, không mang yếu tố quảng bá gì cả. Do đã từng có kinh nghiệm quản trị trang web của báo Người Hà Nội nên sau một thời gian hoạt động, cả 2 website đều phát triển khá tốt. Trang web về họ Đào Việt Nam, là cầu nối thông tin rất hữu ích cho những người con xa quê lâu năm muốn tìm lại chi họ của mình. Qua 5 năm hoạt động, với hiệu ứng lan truyền thông tin mạnh mẽ, giá trị mà trang web cũng đã được khẳng định. Hiện nay, họ Đào Việt Namlà dòng họ duy nhất họp mặt vào tháng Giêng, năm 2010 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Đặc biệt Họ Đào Việt Nam đang xây dựng riêng một Quỹ khuyến học, khuyến tài với mục đích khuyến khích con em họ Đào học giỏi, hỗ trợ học bổng, đặc biệt là giúp đỡ các gia đình khó khăn, chính sách, neo đơn trong họ bằng cách tặng các sổ tiết kiệm. Rất mong là nhận được sự hưởng ứng của nhiều người trong họ sẽ gây Quỹ ngày càng lớn mạnh, giúp đỡ kịp thời cho bà con còn khó khăn trong họ…

Công việc làm báo, với vai trò là Phó Tổng Biên tập rất bận rộn, vậy anh đã làm thế nào thế nào để duy trì hai trang web hoạt động thường xuyên và rất hiệu quả như vậy?

- Đúng là hiện tại công việc lúc nào cũng bề bộn, nhưng một khi đã là đam mê và sở thích của mình thì luôn có cách sắp xếp hợp lý để hoàn thành. Tôi thường dành thời gian làm đêm nhiều, mọi nội dung đa phần là tự mình biên tập, có một số anh chị em cộng tác viên đồng hương hoặc trong họ gửi bài đến thì mình đăng. Mỗi khi nhận được phản hồi tích cực và động viên của mọi người tôi cảm thấy vui và luôn lấy đó làm động lực để cố gắng làm tốt hơn nữa. Hiện nay, tôi cũng đã bắt đầu nghĩ đến việc đề xuất thành lập Ban Truyền thông để có nhiều người hỗ trợ, đưa thông tin trang web đa dạng và liên tục hơn. Nhưng như bạn cũng biết, mỗi website thì yêu cầu tính bảo mật rất cao, nên cần có thời gian và kế hoạch cụ thể hơn nữa.

Nhân dịp Xuân mới, anh có điều gì muốn gửi gắm tới những người con xứ Thanh, những người con của họ Đào Việt Nam và Tạp chí Kinh tế Môi trường?

- Qua Tạp chỉ Kinh tế Môi trường tôi xin được gửi tới mọi người lời chúc sức khỏe để có thể làm được thật nhiều việc có ích cho sự nghiệp và gia đình. Năm mới đến, tôi cũng mong muốn dòng họ Đào sẽ ngày càng phát triển thịnh vượng, từ các chi họ ở nhiều địa phương khác nhau; mong Người dân xứ Thanh ở bất cứ đâu cũng như vậy, biết đoàn kết, bao bọc yêu thương nhau cùng phát triển. Với Tạp chí Kinh tế Môi trường, tôi cũng hy vọng tờ báo ngày càng phát triển, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, ngày càng có nhiều thông tin hấp dẫn và giữ vững lòng tin của độc giả cả nước!

Cảm ơn anh rất nhiều về cuộc trò truyện thú vị này!

Theo Phúc Thanh (Kinhtemoitruong)

[Trở về] Các tin tức khác
Hội thảo khoa học về anh hùng, liệt sĩ Đào Phúc Lộc
Ông Đào Trọng Hằng: Trọn đời sống và làm theo gương Bác
Lễ kỷ niệm 445 năm sinh danh nhân văn hóa Đào Duy Từ tại Bình Định
Trưởng lão trong làng báo
Đào Chí Trung: Người con út hy sinh lúc mới vừa 17 tuổi,
Ông Đào Văn Tần (con trai cả của ông Đào Văn Quyện)
Dòng tộc họ Đào trên vùng quê Phú Thứ
Thiếu tướng Đào Trọng Hùng: Nhiệt huyết tuổi 2O qua bức thư thời chiến
Nhà thờ Họ Đào ở xã Thiện Phiến, Tiên Lữ, Hưng Yên
Nhà báo Đào Tùng và những khao khát về sự nghiệp thông tấn
Video hoạt động
Liên kết website
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH THỨC CỦA HỘI ĐỒNG LIÊN LẠC HỌ ĐÀO VIỆT NAM 
Chủ tịch danh dự :  Đại tướng ĐÀO NGUYỄN QUYẾT 

Chủ tịch:  Giáo sư ĐÀO NGUYÊN CÁT
Trưởng Ban biên tập website: Thạc sĩ, Nhà báo ĐÀO XUÂN HƯNG

Hotline: 0946 585 989   -  Email: hodaovietnam@gmail.com  -  Website: www.hodaovietnam.com
Copyright © 2010 Họ Đào Việt Nam
Thiết kế và phát triển bởi Ovem!Software