Danh mục
Liên kết website

Tiêu biểu công tác khuyến học Dòng Họ Đào ở Sông Lô, Phú Thọ

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
Dòng họ Đào là một trong 4 dòng họ lớn của xã Sông Lô, thành phố Việt Trì và có nhiều tiếng nói uy tín giúp chính quyền xã Sông Lô thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Công tác khuyến học của dòng họ luôn được chọn là một mô hình điểm, là nét văn hóa tinh thần tiêu biểu trong phong trào thi đua khuyến học trên địa bàn xã.
 Năm 2001, ban khuyến học (BKH) dòng họ Đào được thành lập, đi vào hoạt động và được duy trì liên tục từ đó đến nay. Dòng họ có 80 hộ với trên 300 nhân khẩu. Công tác khuyến học luôn nhận được sự đồng tình ủng hộ của các hội viên và con, cháu trong dòng họ. Hiện nay, 100% gia đình trong dòng họ Đào đều là thành viên của BKH và tham gia đóng góp quỹ. Cùng với mức đóng góp 50.000 đồng/người/năm, việc xây dựng quỹ khuyến học của dòng họ còn được thực hiện thông qua sự tự nguyện, từ các thành viên có tâm huyết trong công cuộc khuyến học, khuyến tài của dòng họ. Nhân ngày giỗ họ hàng năm, con cháu về đông đủ và tự nguyện đóng góp vào quỹ khuyến học của dòng họ, nhiều người còn tự nguyện ủng hộ ngoài mức quy định, có cá nhân ủng hộ 2 - 3 triệu đồng/năm. Đến nay, quỹ khuyến học của dòng họ lên đến hàng chục triệu đồng. Số quỹ luân chuyển hàng năm là trên 10 triệu đồng.

Từ nguồn quỹ trên, hàng năm, vào dịp rằm tháng Tám, BKH tổ chức lễ báo công trước nhà thờ họ và phát thưởng cho con cháu có thành tích trong học tập. Các cháu có thành tích học tập giỏi, sẽ tập trung về nhà thờ họ, dâng hương, báo công trước tiên tổ, đồng thời họ cũng giới thiệu với con cháu về những gương hiếu học của tổ tiên, để con cháu biết và noi gương. Từ năm 2001 đến nay, dòng họ Đào đã có trên 123 cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp; gần 42 cháu thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng,  2 người có trình độ tiến sĩ, 6 người có trình độ thạc sĩ. Trong đó có 2 cháu con hộ nghèo của dòng họ lưu lạc xa quê, học rất giỏi nhưng không có điều kiện theo học đại học, dòng họ đã liên lạc, cùng cha mẹ các cháu đóng góp chu cấp toàn bộ chi phí ăn học cho các cháu. Hiện nay các cháu đã tốt nghiệp đại học loại ưu tại trường đại học có uy tín,  được nhận việc làm tại công ty lớn ở Hà Nội và Hải Phòng, có mức thu nhập cao. Hai cháu luôn ghi nhớ ơn  dưỡng dục của dòng họ, năm nào cũng tự nguyện đóng góp rất cao vào quỹ khuyến học.

Việc thực hiện có hiệu quả phong trào khuyến học đã tạo điều kiện cho mọi người, mọi nhà trong dòng họ xây dựng nếp sống văn hóa và góp phần giữ vững an ninh trật tự thôn, xóm, khu dân cư. Hiện nay, dòng họ có 100% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, các gia đình không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội và không có con em bỏ học. Ông Đào Khắc Mẫn - Trưởng BKH dòng họ Đào, cho biết: “Để phong trào khuyến học, khuyến tài (KHKT) của dòng họ phát triển, chúng tôi đã đưa ra những quy ước nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống của dòng họ như: Con cháu đến tuổi đi học đều phải đến trường; mỗi gia đình phải quan tâm chăm lo cho con cháu mình, từ việc học đến giáo dục đạo đức...”.

Bà Nguyễn Văn Lịch - Chủ tịch Hội Khuyến học xã Sông Lô, đánh giá về công tác KHKT của dòng họ Đào, dòng họ Đào là 1 trong 4 dòng họ tiêu biểu trong việc thực hiện công tác KHKT ở xã Sông Lô. Ngay sau khi BKH của dòng họ được thành lập, từ hội đồng gia tộc đến các chi, các gia đình trong dòng họ Đào đều quan tâm đến công tác KHKT. BKH dòng họ đã thực hiện có hiệu quả nhiều việc được hội khuyến học các cấp ghi nhận như: Công tác tuyên truyền, vận động xây dựng quỹ khuyến học; quản lý tốt việc học của con em ở nhà; vận động người trong độ tuổi lao động tham gia các lớp học tại trung tâm học tập cộng đồng; chăm lo hướng nghiệp cho con cháu trong dòng họ và xây dựng gia đình hiếu học.

Theo baophutho
[Trở về] Các tin tức khác
Đào Xuân Hoàng: Lọt vào chung kết Sáng kiến toàn cầu tại Mỹ
Đào Anh Tuấn mang tin vui về Trường THPT Yên Thế
Thành lập Ban vận động quỹ khuyến học Họ Đào
Đại hội đại biểu Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam
GS.TS Đào Tiến Khoa: Vinh danh trên Đất Mẹ Việt
Đào Vân Hà: Học giỏi nhờ áp dụng phương pháp sơ đồ tư duy
Trao tặng học bổng tại Quảng Bình
Cố GS Đào Văn Tập: Người thầy tỏa sáng và chắp cánh cho nhiều thế hệ sinh viên
Em Đào Thụy Thùy Dương đạt giải Nhất viết thư UPU lần thứ 42
Đào Bội Trân, thủ khoa khối D1 ĐH Ngoại thương TP HCM
Video hoạt động
Liên kết website
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH THỨC CỦA HỘI ĐỒNG LIÊN LẠC HỌ ĐÀO VIỆT NAM 
Chủ tịch danh dự: Đại tướng ĐÀO NGUYỄN QUYẾT - 
Giáo sư ĐÀO NGUYÊN CÁT
Chủ tịch: KTS.TSKH ĐÀO NGỌC NGHIÊM
Trưởng Ban biên tập website: TS ĐÀO XUÂN HƯNG
Hotline: 0946 585 989   -  Email: hodaovietnam@gmail.com  -  Website: www.hodaovietnam.com
Copyright © 2010 Họ Đào Việt Nam
Thiết kế và phát triển bởi Ovem!Software