Danh mục
Liên kết website

Cuốn sách “Người họ Đào Việt Nam thời hiện đại”: Một sự vinh danh đầy ý nghĩa

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
Sáng ngày 3/4/2016, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, đã diễn ra buổi giao lưu ra mắt cuốn sách “Người họ Đào Việt Nam thời hiện đại”. Cuốn sách do nhà văn Đào Ngọc Du và nhà báo Đào Xuân Hưng sưu tập và biên soạn vừa được Nhà xuất bản Lao động phát hành.

“Người họ Đào Việt Nam thời hiện đại” giới thiệu về những nhân vật họ Đào thời hiện đại có những đóng góp đáng kể cho đất nước trên nhiều lĩnh vực: chính trị, quân sự, ngoại giao, khoa học, kinh tế, văn hóa giáo dục, thể dục thể thao… Bên cạnh những nhà hoạt động chính trị cách mạng lão thành; những nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước; những tướng lĩnh, anh hùng lực lượng vũ trang, những nhà hoạt động xã hội… sách cũng giới thiệu một số Giáo sư - Phó Giáo sư - Tiến sĩ; những nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nghệ sỹ, doanh nhân họ Đào thời hiện đại.Nhà báo Đào Xuân Hưng, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm
trao học bổng và tặng sách cho các sinh viên họ Đào tại Hà Nội.


Họ Đào là một họ xuất hiện sớm trong lịch sử Việt Nam. Trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước, họ Đào đã cùng cộng đồng cư dân Việt, chung sức đồng lòng xây dựng đất nước, mở mang bờ cõi và chiến đấu chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc. Nhiều thời kỳ lịch sử của đất nước đã xuất hiện hiền tài là những danh nhân, danh tướng họ Đào. Họ nổi tiếng với tiết tháo, sự bản lĩnh, và tấm lòng trung quân ái quốc. Đó là những danh nhân như: Đào Cam Mộc, Đào Duy Từ, Đào Tấn, Đào Duy Anh...; những chính trị gia xuất sắc như Đào Duy Tùng, Đào Nguyễn Quyết (Nguyễn Quyết)... hay những tướng lĩnh dạn dày trận mạc như: Thượng tướng Đào Đình Luyện, Trung tướng - Liệt sỹ Đào Trọng Lịch...

Nhà báo Đào Xuân Hưng, tác giả của cuốn sách chia sẻ: “Lịch sử họ Đào Việt Nam vẻ vang là thế, nhưng trong cuốn sách này, chúng tôi chưa có điều kiện nghiên cứu đến người họ Đào ở các thời kỳ trước, mà chỉ giới thiệu đến những người họ Đào Việt Nam thời hiện đại. Nội dung cuốn sách nhằm mục đích cung cấp thông tin là chính, chưa đi sâu nghiên cứu, tìm hiểu những thành tích, công lao đóng góp cho xã hội của từng nhân vật. Do vậy nếu còn thiếu sót, chúng tôi rất mong nhận được phản hồi, đóng góp của quý độc giả để bổ sung, hoàn thiện cho những lần tái bản sau”.


 

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch thường trực Họ Đào Việt Nam và nhà báo Đào Xuân Hưng
tặng hoa và sách cho các thành viên Ban vận động thành lập Quỹ học bổng Họ Đào

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt sách, nhiều người con của họ Đào cũng đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và tâm huyết của 2 tác giả trong việc xây dựng và hoàn thiện nội dung sách. Thiếu tướng Đào Tuấn khẳng định sự hiện diện của các gương mặt họ Đào tiêu biểu thời hiện đại trong cuốn sách cũng là lời tự hào, lời nhắc nhở cho thế hệ sau. Còn TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Thường trực Họ Đào Việt Nam thì cho rằng đây là một sự vinh danh ý nghĩa cho họ Đào Việt Nam đồng thời cũng là một minh chứng cho sự phát triển của họ Đào thời hiện đại. “Tôi hy vọng sau cuốn sách này sẽ có thêm nhiều ấn phẩm làm rõ hơn những những đóng góp của người họ Đào, đúc kết các bài học từ những tấm gương của người họ Đào thời hiện đại để các thể hệ sau học tập, noi theo”- TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm bày tỏ.

Tại lễ ra mắt sách, tác giả đã trích một phần từ việc bán sách để trao 6 xuất học bổng, mỗi xuất trị giá 1 triệu đồng cho các em sinh viên họ Đào đang học tập tại trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội và trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội. Nhân dịp này Ban vận động Quỹ khuyến học họ Đào cũng đã được ra mắt nhằm tạo nguồn lực trao học bổng cho các em sinh viên họ Đào trên toàn quốc.

Khánh Thư

 

[Trở về] Các tin tức khác
Ấn tượng đêm nhạc 'Đào Tiến - Người chiến sĩ an ninh'
Nhà thơ Đào Thịnh
Đào Tiến - Nhà thơ của dung dị đời thường
Ông Đào Văn Hà: Người đam mê sưu tầm hiện vật chiến tranh
Ta cùng một họ
Họ Đào của ta
"Gió Thu" qua tranh của Đào Tiến
Đào Thị Hà hóa thiếu nữ trong tranh
Thơ Đào Nguyên Lịch
Đào Thị Hà: Người đẹp biển
Video hoạt động
Liên kết website
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH THỨC CỦA HỘI ĐỒNG LIÊN LẠC HỌ ĐÀO VIỆT NAM 
Chủ tịch danh dự :  Đại tướng ĐÀO NGUYỄN QUYẾT 

Chủ tịch:  Giáo sư ĐÀO NGUYÊN CÁT
Trưởng Ban biên tập website: Thạc sĩ, Nhà báo ĐÀO XUÂN HƯNG

Hotline: 0946 585 989   -  Email: hodaovietnam@gmail.com  -  Website: www.hodaovietnam.com
Copyright © 2010 Họ Đào Việt Nam
Thiết kế và phát triển bởi Ovem!Software