Danh mục
Liên kết website

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: 'Chúng ta đang nợ dân rất nhiều'

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
Theo tân Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội, những khó khăn trong chính sách cho người có công, tăng lương cho người lao động, gần 200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp... là những vấn đề ngành lao động 'đang còn nợ dân'.
 Sáng 14/4, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức bàn giao công việc giữa bộ trưởng tiền nhiệm Phạm Thị Hải Chuyền và người kế nhiệm Đào Ngọc Dung.

Dành thời gian cảm ơn ngành lao động đã đồng hành trong suốt nhiệm kỳ qua, bà Chuyền nhấn mạnh ngành có liên quan rộng đến cuộc sống của hàng chục triệu dân nên trách nhiệm người đứng đầu rất nặng nề. Bà mong người kế nhiệm sẽ cùng tập thể ngành cố gắng hết sức hoàn thành nhiệm vụ.

Nhận nhiệm vụ mới, ông Đào Ngọc Dung khẳng định sẽ cùng lãnh đạo bộ mạnh mẽ đổi mới, giải quyết những vấn đề còn tồn đọng thời gian qua. "Có nhiều việc người dân đang đợi giải quyết và chúng ta còn nợ dân rất nhiều", ông nói.

Tân Bộ trưởng điểm ra một số tồn tại mà Bộ Lao động đang gặp phải. Hơn 8 triệu người có công, 3 triệu người hưởng trợ cấp xã hội, nhưng trong điều kiện kinh phí eo hẹp và vì nhiều lý do mà họ vẫn chưa được hưởng đầy đủ. Đó là cái nợ thứ nhất.

Thứ hai, theo ông Dung là vấn đề nâng lương của người lao động trong các doanh nghiệp. Chính phủ rất trăn trở điều này và ngành cũng vậy. Có quá nhiều câu hỏi đặt ra cần giải quyết: Làm sao hài hòa lợi ích của cả doanh nghiệp và người lao động? Nếu không nâng lương được, đời sống lao động khó khăn thì phải giải quyết ra sao? Nếu nhà nước nâng lương rồi mà doanh nghiệp không phát triển được thì làm thế nào?

Thứ ba, gần 200.000 cử nhân, thạc sĩ đang thất nghiệp là hệ lụy rất lớn từ việc đào tạo không gắn với nhu cầu việc làm. Bên cạnh tìm kiếm thị trường lao động, cần phải tập trung vào vấn đề dạy nghề, dự báo nhu cầu việc làm. Ông Dung cho biết, đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói với ông rằng phải chú trọng vấn đề này và ông thấy đó cũng là việc quan trọng cần tập trung giải quyết ngay.

bo-truong-dao-ngoc-dung-chung-ta-dang-no-dan-rat-nhieu

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp nhận công việc từ người tiền nhiệm. Ảnh: Phương Hòa.

Về vấn đề tệ nạn xã hội nhiều khiến môi trường sống của người dân không an toàn, Bộ trưởng Dung cho rằng xuất phát từ nhiều lý do, trong đó có một phần do Bộ Lao động phụ trách. "Giờ xây nhà, việc đầu tiên không phải là nghĩ đến thiết kế sao cho đẹp, cho thoáng để tận hưởng sự mát mẻ của khí trời mà phải tính toán làm sao để cửa nẻo an toàn, có cổng khóa bảo vệ", ông ví von về sự không an toàn do các tệ nạn xã hội gia tăng.

Tân Bộ trưởng chia sẻ, những vấn đề còn tồn đọng, Bộ trưởng tiền nhiệm Phạm Thị Hải Chuyền trong quá trình bàn giao đã nói hết. Thời gian tới Bộ Lao động cần rà soát và đánh giá tổng thể các chính sách an sinh, giải quyết vấn đề việc làm, đẩy mạnh xuất khẩu lao động, thực hiện tốt chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội, chú trọng vào công tác dạy nghề theo hướng tiếp cận thị trường.

"Mọi việc giải quyết theo hướng cái gì sai phải sửa, lạc hậu phải thay đổi, chưa đáp ứng được thực tế thì phải nghiên cứu ban hành mới ngay, không được nợ đọng văn bản. Nợ dân cái gì thì phải tập trung xử lý cái đó, đi từng bước, minh bạch trong mọi việc", ông Dung nói.

Ông Đào Ngọc Dung sinh năm 1962, quê Hà Nam, là Ủy viên Trung ương Đảng các khóa X, XI, XII, từng kinh qua các chức vụ Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Bí thư Ban cán sự Đảng ngoài nước, Phó ban chỉ đạo Tây Bắc, Bí thư tỉnh ủy Yên Bái. Ông được Quốc hội phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội vào ngày 9/4.

Theo vnexpress

[Trở về] Các tin tức khác
Thủ khoa Đào Thị Minh Thu: Sẽ nỗ lực để sau 4 năm đại học không phải hối tiếc
Ông Đào Xuân Yên giữ chức vụ Chánh văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa
Bà Đào Hồng Lan Thứ trưởng Bộ LĐTB & XH giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh
Ông Đào Xuân Dũng làm Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội
Nhà báo Đào Xuân Hưng giữ chức Tổng Biên tập Báo Người Hà Nội
Ông Đào Ngọc Dung được bổ nhiệm Bộ trưởng - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội
Ông Đào Việt Vũ giữ chức Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa
Ông Đào Đức Toàn làm Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội
Ông Đào Ngọc Dung tái đắc cử chức Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương
Ông Đào Văn Ninh được bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng
Video hoạt động
Liên kết website
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH THỨC CỦA HỘI ĐỒNG LIÊN LẠC HỌ ĐÀO VIỆT NAM 
Chủ tịch danh dự :  Đại tướng ĐÀO NGUYỄN QUYẾT 

Chủ tịch:  Giáo sư ĐÀO NGUYÊN CÁT
Trưởng Ban biên tập website: Thạc sĩ, Nhà báo ĐÀO XUÂN HƯNG

Hotline: 0946 585 989   -  Email: hodaovietnam@gmail.com  -  Website: www.hodaovietnam.com
Copyright © 2010 Họ Đào Việt Nam
Thiết kế và phát triển bởi Ovem!Software