Danh mục
Liên kết website

Dâng hương Thái sư Á vương Đào Cam Mộc và Cụ Đào Duy Từ

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
Vừa qua, những người Họ Đào ở Hà Nội đã tổ chức hành trình về nguồn dâng hương Dâng hương Thái sư Á vương Đào Cam Mộc và Cụ Đào Duy Từ ở Thanh Hóa. Tham dự đoàn có TS Đào Trọng Chương, Nguyên trợ lý UVBCT- Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng họ Đào Việt Nam; PGS.TS Thiếu tướng Đào Tuấn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký họ Đào; Đại tá Đào Đức Tuấn, Nhà văn Đào Vĩnh, TS.Đào Tùng Bách, Doanh nhân Đào Thanh Sơn, Doanh nhân Đào Xuân Thành cùng các thành viên trong đoàn đã về thăm giao lưu với Họ Đào Thanh Hóa và tổ chức dâng hương Thái sư Á vương Đào Cam Mộc và Cụ Đào Duy Từ.
          

 Tiếp đoàn tại Thanh Hóa trong không khí ấm ắp thân tình của những người đồng tộc họ Đào, Doanh nhân Đào Ngọc Quyền và Nhà thơ Đào Phụng, Phó Chủ tịch Họ Đào Thanh Hóa đã thông tin về những hoạt động Họ Đào Thanh Hóa có nhiều hoạt động thiết thực trong việc kết nối họ Đào, chia sẻ, giúp đỡ trong cuộc sống và hiện nay đang chuẩn bị tư liệu để xuất bản cuốn sách Họ Đào Thanh Hóa…Họ Đào Thanh Hóa rất mong muốn họ Đào Việt Nam sẽ duy trì tổ chức gặp mặt đầu xuân hàng năm và tổ chức kêu gọi sự ủng hộ của các cấp ngành trung ương, tỉnh Thanh Hóa, cộng đồng xã hội và con cháu họ Đào Việt Nam trong việc vận động thực hiện xây dựng nhà thờ Thái sư Á vương Đào Cam Mộc tại quê hương xã Định Tiến, Yên Định, Thanh Hóa và nhà thờ Cụ Đào Duy Từ tại huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa.


 

          Phát biểu tại buổi giao lưu, TS Đào Trọng Chương, Phó Chủ tịch Họ Đào đã biểu dương những cố gắng nỗ lực của họ Đào Thanh Hóa trong thời gian qua và mong muốn sẽ phát huy trong thời gian tới trong việc quy tụ kết nối, giúp đỡ nhau cùng phát triển, xứng đáng với truyền thống của quê hương địa linh nhân kiệt, trong đó Họ Đào có nhiều danh nhân xuất sắc như  Thái Sư Á vương Đào Cam Mộc, Cụ Đào Duy Từ, Nhà sử học lỗi lạc Đào Duy Anh…          Tiếp đến, Đoàn đã tổ chức dâng hương Thái Sư Á vương Đào Cam Mộc xã Định Tiến, Yên Định Thanh Hóa. Với lòng thành kính tưởng nhớ về bậc tiền nhân của Họ Đào, TS Đào Trọng Chương đã thay mặt thành viên trong đoàn báo công dâng hương linh hồn Cụ. Tại đây Đại tá Đào Đức Tuấn đã trao tặng 5.000.000Đ số tiền ban đầu để xây dựng quỹ học bổng trao cho các em học sinh ở xã Định Tiến, Yên Định đỗ đại học, thời gian 5 năm, với mỗi xuất là 300 ngàn đồng cho mỗi em và sẽ ưu tiên khám chữa bệnh cho những người trong xã Định Tiến.          Ông Nguyễn Văn Thùy, Phó Bí thư Đảng ủy xã Định Tiến, Yên Định đã cảm ơn các thành viên trong đoàn đã không quản đường xá xa xôi, đội mưa về dâng hương cho tiên tổ dòng họ Đào là bậc khai quốc công thần triều Lý. Ông Thùy cho biết thêm trước đây có 3 nơi thờ Cụ, nhưng do chiến tranh và công tác bảo tồn chưa được chú trọng, đến nay không còn nơi nào, tưởng nhớ công ơn của Cụ dân làng đã thờ cụ trong nhà văn hóa của làng. Hiện nay, chính quyền và nhân dân trong xã rất mong muốn cùng với họ Đào Việt Nam vận động kinh phí xây dựng nơi thờ tự Cụ được đàng hoàng, xứng đáng với tầm vóc của Cụ.

         
       Tiếp tục hành trình, đoàn về dâng hương Cụ Đào Duy Từ, ở huyện Tỉnh Gia, Thanh Hóa. Đền thờ cụ Đào Duy Từ là di tích lịch sử quốc gia và đã được UBND tỉnh Thanh Hóa quy hoạch với diện tích là 2,5ha, đã xây dựng tường bao, thiết kế tổng thể và đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê chuẩn với tổng kính phí 47 tỉ đồng. Nhưng chưa bố trí được kinh phí xây dựng./.

 Đào Trâm Anh

[Trở về] Các tin tức khác
Hội đồng liên lạc Họ Đào Việt Nam - 20 năm xây dựng và phát triển
Thông báo bổ sung các chi, dòng họ Đào Việt Nam
Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập Hội đồng liên lạc Họ Đào Việt Nam vào ngày 19/8/2018
Kỷ niệm 20 năm thành lập hội đồng liên lạc Họ Đào Việt Nam
Thường trực Họ Đào Việt Nam chúc mừng sinh nhật lần thứ 95 của Đại tướng Đào Nguyễn Quyết
Phóng sự ảnh gặp mặt Họ Đào Việt Nam 2017
Họ Đào Việt Nam gặp mặt đầu xuân Đinh Dậu 2017
Gặp mặt Họ Đào toàn quốc vào ngày 2/4/2017 tại Hoàng Thành Thăng Long
Kế hoạch gặp mặt Họ Đào Việt Nam xuân Đinh Dậu 2017
Sẽ gặp mặt Họ Đào toàn quốc tại Hoàng Thành Thăng Long vào đầu xuân năm 2017
Video hoạt động
Liên kết website
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH THỨC CỦA HỘI ĐỒNG LIÊN LẠC HỌ ĐÀO VIỆT NAM 
Chủ tịch danh dự :  Đại tướng ĐÀO NGUYỄN QUYẾT 

Chủ tịch:  Giáo sư ĐÀO NGUYÊN CÁT
Trưởng Ban biên tập website: Thạc sĩ, Nhà báo ĐÀO XUÂN HƯNG

Hotline: 0946 585 989   -  Email: hodaovietnam@gmail.com  -  Website: www.hodaovietnam.com
Copyright © 2010 Họ Đào Việt Nam
Thiết kế và phát triển bởi Ovem!Software