Danh mục
Liên kết website

Lễ kỷ niệm 445 năm sinh danh nhân văn hóa Đào Duy Từ tại Bình Định

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
Sáng 11/2/2017, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 445 năm, năm sinh danh nhân văn hóa Đào Duy Từ (1572 - 2017) tại Khu di tích Đền thờ Đào Duy Từ ở thôn Ngọc Sơn Bắc, xã Hoài Thanh Tây. Về dự lễ có Ông Đào Xuân Biên, Phó Chủ tịch Họ Đào Việt Nam; Ông Đào Quý Quyền, Phó Chủ tịch Họ Đào Thanh Hóa; Ông Võ Đình Thú, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định; Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định, Thường trực UBND tỉnh Bình Định, lãnh đạo huyện Hoài Nhơn, cùng trên 1.700 cán bộ, nhân dân trong huyện và con cháu dòng họ Đào ở nhiều địa phương trong cả nước.
  
Đông đảo đại biểu và người dân tham dự lễ

            Đào Duy Từ sinh năm 1572 tại phủ Tĩnh Gia, Thanh Hóa (tức huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa ngày nay). Năm Ất Dậu 1627, ông vào xứ đàng trong, trú lại tại thôn Tùng Châu, phủ Hoài Nhơn (tức xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn ngày nay) tìm đến chúa Nguyễn Phúc Nguyên và được chúa tin dùng.

             Đến tháng 10.1634 tại Kinh đô Huế ông mất, thọ 63 tuổi. Với những công trạng của mình ông được Chúa Nguyễn phong làm “Hiệp đồng mưu đức công thần, đặc tiến Kim tử Vinh Lộc đại phu” và cho đưa về an táng, lập đền thờ tại xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn ngày nay. Đến ngày 15.10.1994, khu Đền thờ Đào Duy Từ được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Những năm qua, huyện Hoài Nhơn luôn quan tâm, đầu tư kinh phí trùng tu, mở rộng khuôn viên Đền thờ và thường xuyên tổ chức dâng hương, hoa tưởng niệm.

            Phát biểu tại lễ kỉ niệm, ông Nguyễn Tuấn Thanh – Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đảng bộ, chính quyền huyện Hoài Nhơn tích cực phối hợp với Sở VHTT tỉnh và các đơn vị liên quan tiếp tục tôn tạo, bảo vệ, giữ gìn, phát triển di tích trở thành một trong những điểm giáo dục truyền thống lịch sử cho lớp thế hệ mai sau, đồng thời ông cũng mong rằng các thế hệ con cháu gia tộc Đào Duy tiếp tục phấn đấu nỗ lực để có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.
 

Các đại biểu chuẩn bị vào dâng hương

            Xúc động trước sự quan tâm cũng như tấm lòng yêu mến của người dân Hoài Nhơn nói riêng và người dân Bình Định đối với cụ Đào Duy Từ, ông Đào Xuân Biên – Phó Chủ tịch họ Đào Việt Nam, Chủ tịch ban liên lạc họ Đào tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Sau khi được tin huyện Hoài Nhơn tổ chức lễ kỉ niệm 445 năm sinh cụ Đào Duy Từ, ông cùng một số người trong họ thu xếp vào đây từ 3 ngày trước. Thấy Đền thờ được chăm chút trang nghiêm, buổi lễ kỉ niệm được tổ chức trọng thể với sự quan tâm của các cấp các ngành cùng đông đảo người dân đến dự nên ông rất vui, rất tự hào là con cháu của cụ”.
 Lãnh đạo Họ Đào Việt Nam và Họ Đào Thanh Hóa về dự Lễ kỷ niệm 

            Ngay sau buổi lễ, các nghệ sĩ, diễn viên của nhà hát tuồng Đào Tấn, TP Quy Nhơn biểu diễn Nghệ thuật hát án với trích đoạn tuồng Sơn Hậu thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ và nhân dân.

            Theo chương trình, lễ kỉ niệm diễn ra trong 2 tối 11 và 12 tháng 2 tại Khu di tích Đền thờ Đào Duy Từ sẽ tổ chức hát tuồng và Hát bài chòi cổ dân gian do các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát tuồng Đào Tấn và CLB Bài chòi cổ dân gian ở các xã, thị trấn trong huyện biểu diễn phục vụ nhân dân.

 Đào Trâm Anh Tổng hợp

 

[Trở về] Các tin tức khác
Đại tướng Nguyễn Quyết nhận Huy hiệu cao quý của Đảng
Hội thảo khoa học về anh hùng, liệt sĩ Đào Phúc Lộc
Ông Đào Trọng Hằng: Trọn đời sống và làm theo gương Bác
Trưởng lão trong làng báo
Đào Chí Trung: Người con út hy sinh lúc mới vừa 17 tuổi,
Ông Đào Văn Tần (con trai cả của ông Đào Văn Quyện)
Dòng tộc họ Đào trên vùng quê Phú Thứ
Thiếu tướng Đào Trọng Hùng: Nhiệt huyết tuổi 2O qua bức thư thời chiến
Nhà thờ Họ Đào ở xã Thiện Phiến, Tiên Lữ, Hưng Yên
Nhà báo Đào Tùng và những khao khát về sự nghiệp thông tấn
Video hoạt động
Liên kết website
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH THỨC CỦA HỘI ĐỒNG LIÊN LẠC HỌ ĐÀO VIỆT NAM 
Chủ tịch danh dự: Đại tướng ĐÀO NGUYỄN QUYẾT - 
Giáo sư ĐÀO NGUYÊN CÁT
Chủ tịch: KTS.TSKH ĐÀO NGỌC NGHIÊM
Trưởng Ban biên tập website: TS. ĐÀO XUÂN HƯNG
Hotline: 0946 585 989   -  Email: hodaovietnam@gmail.com  -  Website: www.hodaovietnam.com
Copyright © 2010 Họ Đào Việt Nam
Thiết kế và phát triển bởi Ovem!Software