Danh mục
Liên kết website

" Mười năm - một chặng đường lên thác xuống ghềnh"

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
Tập đoàn PG (Pacific Group) đã đi lên từ điểm khởi đầu bình thường như biết bao công ty tư nhân khác được thành lập vào cùng thời điểm đó. Con đường đi lên của tập đoàn không hề suôn sẻ như một số công ty may mắn khác nhưng trong suốt những chặng đường lên thác xuống ghềnh của tập đoàn, có một điều luôn luôn không thay đổi: đó là ý chí vươn lên mãnh liệt, bất chấp mọi khó khăn khẳng định mình và tầm nhìn xa của tập thể lãnh đạo tập đoàn.
Khởi điểm
Hạt nhân đầu tiên của PG chính là Công ty TNHH Thái Bình Dương, được thành lập vào tháng 4 năm 1994 từ ý tưởng của 4 thành viên sáng lập, trong đó có ông Đào Toàn - khi ấy đang là Giám đốc Kho Ngoại quan Servimexco Hải Phòng - và hiện nay là Chủ tịch của tập đoàn PG.
Với số vốn điều lệ ban đầu 600 triệu đồng công ty tập trung chủ yếu vào các hoạt động thương mại - dịch vụ như nhập khẩu các mặt hàng điện tử, xe máy... từ Nhật Bản, Singapore... và xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thổ hải sản... sang thị trường Hồng Kông, Nhật Bản. Công ty cũng bắt đầu tìm làm quen với thương trường quốc tế qua việc làm dịch vụ đại lý hàng hoá cho các công ty vận tải đường biển như Ererich - Hàn Quốc... Trong một thời gian ngắn, với sức trẻ và sự náo nức ban đầu, Công ty đã đạt được những thành công lớn trên thị trường, mở liên tiếp các chi nhánh và văn phòng đại diện tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Singapore... với mạng lưới khách hàng rộng khắp trong và ngoài nước. Khởi đầu của PG là khá thuận lợi. Tuy nhiên, đó mới chỉ là chặng khởi đầu của cả một con đường dài xây dựng và phát triển của tập đoàn.
Với suy nghĩ "Muốn ổn định và phát triển, công ty phải đi bằng hai chân", nghĩa là vừa kinh doanh thương mại vừa sản xuất. Năm 1995 công ty quyết định mua lại xưởng sản xuất giầy Thái Bình Dương của Vosa Hải Phòng liên doanh với Công ty Da giầy Hải Phòng, đặt tại ngõ 72 phố Lạch Tray và đầu tư thêm thiết bị máy hoàn chỉnh một dây chuyền sản xuất giầy thể thao theo công nghệ Hàn Quốc, nâng công suất nhà máy lên 600.000 đôi/ năm với tổng vốn đầu tư gần 1 triệu đôla Mỹ. Tháng 6 năm 1996 nhà máy bắt đầu sản xuất theo các đơn hàng gia công cho đối tác Ahn Sung - Hàn Quốc xuất khẩu sang thị trường Châu Âu.

Thăng trầm
Ngay sau khi nhà máy giầy hoạt động được 5 tháng thì kinh tế Châu Á và Đông Nam Á rơi vào khủng hoảng, một loạt các công ty Hàn Quốc bị phá sản, đối tác Ahn Sung; rủi thay, cũng không nằm ngoài các số trên. Đơn hàng của đối tác với Thái Bình Dương bị cắt, nguyên liệu không có buộc nhà máy phải đóng cửa, bên cạnh đó khủng hoảng cũng không loại trừ lĩnh vực kinh doanh thương mại của công ty, một loạt các thương vụ bị thua lỗ, một số công nợ không thể thu được, có thể nói đây là giai đoạn khủng hoảng lớn để lại những khó khăn ngổn ngang cho Thái Bình Dương.
Sau gần 7 tháng đóng cửa nhà máy, với sự thay đổi nhân sự trong ban lãnh đạo công ty, ông Đào Toàn trực tiếp điều hành với chức danh Tổng giám đốc, Công ty đã tìm được đối tác gia công là Công ty Jaco - Đài Loan. Có đơn hàng, có nguyên vật liệu ổn định, nhà máy lại phục hồi, từng bước ổn định sản xuất. Tuy nhiên chưa đầy một năm sau Jaco lại phá sản, lần này đối tác để lại số nợ gần 300.000 đôla Mỹ không thể thanh toán, cùng lúc đó nhánh kinh doanh thương mại gần như tê liệt, lúc này vốn lưu động không có mà dư nợ với ngân hàng và các đối tác lên tới con số khủng khiếp (15 tỷ đồng) một lần nữa lại đến với Thái Bình Dương. Đúng là "Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí" câu ngạn ngữ của người xưa thật không bao giờ sai.
Khó khăn chồng chất khó khăn. "Tiến lên hay là chết?" - câu hỏi này là thách thức lớn đối với ban lãnh đạo của công ty.
Không thể ngồi nhà chờ đối tác tới mà phải đi tìm, đi đâu? - đi Đài Loan, câu trả lời đã rõ. Với sự giúp đỡ của một đối tác là ông Wan Nien Chung trong chuyến đi Đài Loan cuối năm 1998 công ty đã ký được hợp đồng gia công với đối tác Hsin Yuo - Đài Loan và nhà máy lại hoạt động trở lại, tháng 11 năm 1999 dưới sự hỗ trợ vốn của Hsin You, công ty tiếp tục đầu tư mở rộng nhà xưởng, nâng cấp dây chuyền thứ nhất và lắp đặt thêm dây chuyền thứ 2 nâng công suất nhà máy lên 1,2 triệu đôi/ năm. Tháng 3 năm 2000 việc nâng cấp nhà máy hoàn thành với tổng vốn đầu tư hơn 2 triệu đôla Mỹ, tổng số cán bộ công nhân viên lên gần 1.200 người. Toàn bộ nhà máy đã được thay da đổi thịt, một tinh thần làm việc mới bao trùm toàn bộ Thái Bình Dương như lời bài hát Các cô gái làm giầy công ty Thái Bình Dương "Em xuống đường lúc ông trời nổi lửa, vào nhà máy khi tiếng còi vào ca, nhộn nhịp trong ca, từ phân xưởng cắt pha tới nơi may - hoàn chỉnh, chẳng quản gian lao lúc nắng đổ xuống đường, khi mưa rơi giá rét vẫn đảm bảo chỉ tiêu. Năng suất càng cao đôi giầy càng đẹp, chân nào giầy ấy. Ai đi cũng đẹp, xuất khẩu được nhiều, thu nhập càng cao đời vui biết bao. Má hồng duyên thắm, ai ơi nếu đến công ty Thái Bình Dương, thì không biết đường về vì các cô gái trẻ, đẹp, kỹ thuật cao, thì ai ơi mến yêu làm sao - thì ai ơi mến yêu làm sao!"

Thế đi lên
Với qui mô đầu tư và uy tín trong hoạt động sản xuất kinh doanh, sản phẩm giầy dép của Thái Bình Dương đã có mặt ở nhiều nước với các nhãn hiệu nổi tiếng như Diadora, Lacoq Sported, đặc biệt hơn nữa Thái Bình Dương đã được hãng Diadora chọn là đối tác gia công sản phẩm chất lượng cao là giầy đá bóng tài trợ cho Câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng thế giới Newcastle United - Anh. Với thành công này liên tuc 3 năm liền 2001, 2002, 2003 công ty được Bộ Thương mại tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong hoạt động xuất khẩu, ngoài ra các hoạt động đoàn thể như Công đoàn, phong trào thể dục thể thao, phong trào văn hoá văn nghệ,... của công ty cũng phát triển rất mạnh và cũng nhận được nhiều bằng khen và cúp của Thành phố trao tặng. Đến cuối năm 2003 toàn bộ số nợ gần 15 tỷ và lãi vay đã được thanh toán hết, đời sống cán bộ công nhân viên được nâng cao, việc làm ổn định.
Năm 2001, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thái Bình Dương được thành lập và mạnh dạn đầu tư gần 5 tỷ đồng xây dựng khu nhà kho, nhà xưởng cho thuê tại 71 đường Ngô Quyền. Do phán đoán đúng nhu cầu thị trường, khi chưa xây dựng xong khu kho - xưởng này thì công ty đã được các đối tác tìm đến ký hợp đồng thuê dài hạn.
Trên đà tăng trưởng của Công ty TNHH Thái Bình Dương, với định hướng kinh doanh đa ngành nghề cho sự phát triển theo chiến lược "Lấy sản xuất giầy làm bàn đạp, lấy đầu tư và kinh doanh bất động sản làm trọng tâm và sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp để bứt phá", năm 2002 Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển Hạ tầng Thái Bình Dương được thành lập với số vốn điều lệ 5 tỷ đồng (năm 2003 nâng vốn điều lệ lên 8 tỷ đồng) của 5 cổ đông sáng lập, hoạt động trong lĩnh vực đầu tư xây dựng khu đô thị, khu công nghiệp và kinh doanh bất động sản hiện đang đầu tư xây dựng khu Đô thị mới An Đồng - An Dương với tổng vốn đầu tư 391 tỷ đồng.
Năm 2003 Công ty Cổ phần Thức ăn chăn nuôi Thái Bình Dương tiếp tục ra đời với số vốn điều lệ 3 tỷ đồng (năm 2004 nâng vốn điều lệ lên 7 tỷ ) của 7 Cổ đông sáng lập để đầu tư nhà máy chuyên sản xuất thức ăn cho ngành chăn nuôi tại Khu công nghiệp An Tràng - An Lão với tổng vốn đầu tư 30 tỷ.
Trên đà mở rộng đầu tư, sản xuất kinh doanh, năm 2004, Ban lãnh đạo PG tiếp tục có một quyết sách táo bạo nữa: góp vốn và trở thành cổ đông lớn nhất (chiếm trên 60% vốn điều lệ) của công ty Cổ phần Du lịch Hải Long - chủ đầu tư khu vui chơi giải trí Rồng Biển với tổng vốn đầu tư gần 60 tỷ đồng trên tổng diện tích 2 ha ngay tại khu vực trung tâm thành phố. Dự kiến trong năm nay, Hải Long sẽ tiếp tục đầu tư thêm 30 tỷ đồng cho giai đoạn 2 để hoàn thiện dự án.

Mười năm nhìn lại
Hiện nay với 5 công ty đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực, với những dự án đầu tư lớn nhưng chưa gắn kết và hỗ trợ hiệu quả cho nhau, đặc biệt trong khi kinh tế Việt Nam trên con đường hội nhập kinh tế quốc tế với thách thức rất lớn. Việc tái cơ cấu bộ máy, hình thành một Tập đoàn kinh tế với nòng cốt là 5 công ty trên là điều tất yếu, bên cạnh đó, việc xây dựng một thương hiệu mạnh cho Tập đoàn cũng không thể xem nhẹ. Ban lãnh đạo cùng các Cổ đông đã thống nhất bằng một nghị quyết về việc "Nghiên cứu xây dựng mô hình Tập đoàn và đưa vào hoạt động trong năm 2004 với tên gọi chính thức là Tập đoàn PG".
Tổng kết lại có thể thấy rằng, thời kỳ 1994-1996 là giai đoạn phát triển nhanh nhưng không bền vững, giai đoạn 1996-2000 là thời kỳ khủng hoảng và khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua, sau 2000 đến nay là giai đoạn phát triển vuợt bậc của PG trong mười năm hình thành và phát triển. Để có thành công ngày hôm nay, PG không thể quên những người bạn đã giúp đỡ hỗ trợ trong những lúc nguy nan, sự ủng hộ triệt để của các cấp lãnh đạo Thành phố, các Sở Ban Nghành. Và đặc biệt ghi nhớ công lao của từng cán bộ công nhân viên trong các công ty, những người đã cần mẫn làm việc tạo lợi nhuận cho công ty - Không có gì có thể nói hết được sự tận tâm của các bạn.
Và cuối cùng, với niềm tin PG - tự hào PG, những con người PG có thể ngẩng cao đầu cùng hát vang bài ca mới: "Một bình minh mới rạng rỡ trên Thái Bình Dương, từ ngày hôm nay PG - PG bừng sáng, ánh sáng niền tin ..."
[Trở về] Các tin tức khác
Tư duy chiến lược của Chủ tịch Vinaconex Đào Ngọc Thanh
Văn hóa doanh nhân, doanh nghiệp là động lực và mục tiêu phát triển doanh nghiệp
Đào Quang Minh: Doanh nhân trẻ nhiệt huyết với dòng họ
Tân Tổng giám đốc Đào Trọng Khang NCB: “Khó khăn cũ đã được giải quyết”
Đào Thị Kiếm - Người phụ nữ mang tâm hồn thánh thiện
Chương trình Gặp mặt giao lưu Doanh nhân Họ Đào Việt Nam
Đào Nguyễn Quang Linh: Thành công với ý tưởng kinh doanh bể cá mini
Anh Đào Đức Hưng được vinh danh doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc
Đào Chi Anh: Nữ doanh nhân ẩm thực
TS Đào Văn Tám: “Thương hiệu là hồn cốt của doanh nghiệp”
Video hoạt động
Liên kết website
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH THỨC CỦA HỘI ĐỒNG LIÊN LẠC HỌ ĐÀO VIỆT NAM 
Chủ tịch danh dự: Đại tướng ĐÀO NGUYỄN QUYẾT - 
Giáo sư ĐÀO NGUYÊN CÁT
Chủ tịch: KTS.TSKH ĐÀO NGỌC NGHIÊM
Trưởng Ban biên tập website: TS. ĐÀO XUÂN HƯNG
Hotline: 0946 585 989   -  Email: hodaovietnam@gmail.com  -  Website: www.hodaovietnam.com
Copyright © 2010 Họ Đào Việt Nam
Thiết kế và phát triển bởi Ovem!Software