Danh mục
Liên kết website

Đào Anh Khánh 'đáo xuân' không lửa

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
Cơ thể vẽ nhằng nhịt, chỉ che chắn bằng loại trang phục nửa quần nửa váy, giữa thời tiết 13 độ C, tối qua, tại Gia Lâm (Hà Nội), Đào Anh Khánh vẫn "đáo xuân" với tất cả nội lực. Mưa dần nặng hạt, khán giả cố nán lại chờ chủ nhân xuất màn độc chiêu, nhưng cho đến phút cuối cùng, "Lập tràn" đã không thực sự làm khán giả hài lòng.
 
Người đàn ông tự nhận mình là "điên" đã kết thúc 3 màn trình diễn từa tựa nhau trong sự ngỡ ngàng của người xem. Không có lửa - một trong những yếu tố giúp sự thăng hoa lên đến đỉnh cao - khiến cuộc vui của đêm Lập tràn thiếu hẳn sức sống. "Trời không chiều lòng tôi, nhưng tôi không sợ thiếu lửa đốt mà chỉ sợ không có lửa trong đầu", chủ nhân đêm đáo xuân xin lỗi khán giả khi giọt mưa đầu tiên rơi xuống.
 
Đào Anh Khánh lê từng bước chậm chạp từ nhà ra sân khấu. Quãng đường chỉ dài chưa tới 100 m, nhưng khán giả đã phải chờ tới 20 phút mới thấy nhân vật chính bước lên. Người trắng xóa khoác mảnh vải trắng, gương mặt "đày ải", mỗi bước đi, họa sĩ Khánh lại "hực" lên một tiếng khiến lũ trẻ ngày thường vẫn túm lấy chú Khánh mà trêu đùa, hôm nay cứ rúm ró vì hoảng sợ.
 
Lập tràn, cái tên gọi với ý nghĩa nói lên sự mất cân đối giữa đô thị và vùng sâu, kéo theo những khó khăn về dân số, kinh tế, xây dựng... Chúng tích tụ dần và trào ra... Trong cuộc trình diễn này, Đào Anh Khánh tham vọng "đưa công chúng đến gần hơn với nghệ thuật đương đại". Mong muốn là vậy, nhưng trên thực tế, đêm đáo xuân của Đào Anh Khánh chưa thực sự thuyết phục người xem rằng anh đang hướng tới chủ đề Lập tràn. Với sự góp sức của 21 nam nữ diễn viên nghiệp dư đến từ tỉnh Hòa Bình, những màn thoát xác khỏi ống kén, quẫy đạp thuở hồng hoang, sự bất lực trước sức mạnh thiên nhiên, sức công phá mạnh mẽ của bản năng sống... lại được khắc họa rõ nét hơn mục tiêu chính của cuộc đáo xuân. Có chăng ở màn cuối cùng, trong vai trò chủ nhân của một đàn tế thần, Đào Anh Khánh đã thể hiện tài hô mưa, gọi gió, cầu chúc mùa màng tốt tươi, thời tiết thuận hòa... bằng khả năng "ca hát" của anh. "Gió mưa về đây, về đây mưa gió, gió ơi, mưa ơi"... Không hú hét, gào thét, nhưng ước vọng "người xem có thể hát và tán thưởng cùng những màn múa hát" mà Anh Khánh mong muốn trước ngày diễn ra Đáo xuân, trong cuộc vui tối qua đã không khán giả nào thực hiện nổi.
 
Phản cảm nhất trong cả cuộc trình diễn của họa sĩ này có lẽ phải kể đến màn "kỳ cọ" của anh trên sân khấu trước khi chào khán giả. Lớp sơn bên ngoài trôi tuột, để lộ ra một cơ thể hoàn toàn trần trụi dưới ánh đèn. Và đó là khi con người trở về với cát bụi, về với kiếp nhân sinh và lại bắt đầu một cuộc thoát xác. 
Cố gắng tổ chức mỗi năm một lần, nhưng Đáo xuân, loại hình nghệ thuật đương đại mà họa sĩ Đào Anh Khánh tham vọng mang đến gần hơn với khán giả, dường như đang bắt đầu đi vào lối mòn. Không mới, thậm chí không còn "lửa" cả nghĩa đen và bóng khiến có cảm giác khán giả "nhiễm lạnh". Sức nóng từ những màn trình diễn của Đào Anh Khánh thực sự chưa đủ để công chúng đặt kỳ vọng vào lời hứa hẹn đáo xuân thứ 30 của anh.
Bảo Lê
[Trở về] Các tin tức khác
Ông Đào Minh Chánh giữ chức Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM
Ông Đào Mỹ được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên
Ông Đào Thịnh Cường làm Viện trưởng VKSND Hà Nộ
Bà Đào Hồng Lan được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh nhiệm kỳ 2020-2025
Ông Đào Trọng Đức được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền, Hải Phòng
Ông Đào Xuân Lân làm Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa.
Tiến sĩ, Nhà báo Đào Xuân Hưng giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Tài Nguyên và Môi trường
Thủ khoa Đào Thị Minh Thu: Sẽ nỗ lực để sau 4 năm đại học không phải hối tiếc
Ông Đào Xuân Yên giữ chức vụ Chánh văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa
Bà Đào Hồng Lan Thứ trưởng Bộ LĐTB & XH giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh
Video hoạt động
Liên kết website
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH THỨC CỦA HỘI ĐỒNG LIÊN LẠC HỌ ĐÀO VIỆT NAM 
Chủ tịch danh dự: Đại tướng ĐÀO NGUYỄN QUYẾT - 
Giáo sư ĐÀO NGUYÊN CÁT
Chủ tịch: KTS.TSKH ĐÀO NGỌC NGHIÊM
Trưởng Ban biên tập website: TS. ĐÀO XUÂN HƯNG
Hotline: 0946 585 989   -  Email: hodaovietnam@gmail.com  -  Website: www.hodaovietnam.com
Copyright © 2010 Họ Đào Việt Nam
Thiết kế và phát triển bởi Ovem!Software