Danh mục
Liên kết website

Nghìn năm họ Đào

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
Nguồn gốc Có thể nói rằng có rất ít tài liệu nào cho thấy gốc tích của dòng họ Đào ở Việt Nam, kể các trong các gia phả của các chi họ Đào lớn như ở Tĩnh Gia - Thanh Hóa, Đông Anh - Hà Nội, Thường Tín - Hà Tây, Hương Sơn và Đức Thọ - Hà Tĩnh, Giao Thủy - Nam Định, Khoái Châu - Hưng Yên... Mối quan hệ của dòng họ Đào ở Việt Nam với dòng họ Đào ở Trung Quốc cũng chưa được làm sáng tỏ. [sửa] Các dòng họ Đào ở Việt Nam

Các chi họ Đào Việt Nam có số người không nhiều. [1]

* Dòng họ Đào Bá ở thôn Tế Sơn xã Đồng Lạc, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Cách đây ngót 130 năm. Vào năm Đinh Sửu đời vua Tự Đức (tức năm 1877 dương lịch), họ Đào Bá đã có nhà thờ khá khang trang, uy nghi toạ lạc trên khu đết hơn 1.000m2 ở giữa làng. Trong nhà thờ lưu giữ gia phả của dòng họ. Cẩn thận hơn, cha ông dòng họ này đã tóm lược gia phả đó và khắc ghi trên bia đá từ đời thứ nhất đến đời thứ 7. Đến năm Bảo Đại thứ 2 (tức tức năm 1926 dương lịch) lại cho khắc bia bổ sung từ đời thứ 7 đến đời thứ 10 (trích Gia Phả Họ Đào Bá).
* Dòng họ Đào ở Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo - Hải Phòng.
* Dòng họ Đào Duy ở Cổ-Loa, Đông Anh - Hà Nội xuất xứ từ vùng Phong Châu (Văn Lang cũ) sau di chuyển về Cổ Loa dưới thời Âu Lạc (An Dương Vương - TK thứ 3 trước CN) [cần dẫn nguồn].
* Dòng họ Đào Duy ở Tĩnh Gia -Thanh Hóa (một nhánh của họ Đào Duy Phong-Châu)[cần dẫn nguồn] gắn liền với tên tuổi của danh nhân Đào Duy Từ, nhà quân sự và chính trị kiệt xuất của Việt Nam thời kì Trịnh - Nguyễn phân tranh.
* Dòng họ Đào ở Hưng Yên (về sau nhiều gia đình họ Đào ở đây có chuyển lên Hà nội, Gia Lâm, Bắc Ninh)(nguồn: Đào Đăng Vỹ - tác giả cuốn Pháp Việt từ điển).

Ở xã Đại Hưng (Đại Quan) - huyện Khoái Châu đặc biệt nhất ở Hưng Yên khi hầu như cả xã toàn là dòng họ Đào, các dòng họ khác rất ít. Đông nhất là các dòng họ Đào Văn, Đào Duy, Đào Quang, Đào Đắc,...Các dòng họ Đào ở đây vẫn duy trì được những phong tục, tập quán truyền thống của dòng họ, việc họp họ luôn được thành viên trong họ quan tâm. Mùng 4 hoặc mồng 6 Tết Nguyên Đán hàng năm là ngày quan trọng của các dòng họ khi đây là thời gian các con cháu của dòng họ Đào trở về đoàn tụ.

* Họ Đào (Đào Văn, Đào Đức, Đào Đình) ở Bắc Ninh: 1. Thôn Cổ Miếu - xã Phật tích - huyện Tiên Du - Bắc Ninh; 2.....
* Tại Cửu cao - Văn giang - Hưng Yên có dòng họ Đào có nguồn gốc lâu đời ( Dòng họ Đào Quang...)
* Dòng họ Đào (dòng họ Đào Văn...) ở Đức Dũng - Đức Thọ - Hà Tĩnh sống ở đây đã nhiều đời nhưng không rõ nguồn gốc xuất xứ từ đầu?
* Dòng họ Đào Hữu, Đào Duy ở xã Sơn Bằng, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.
* Dòng họ Đào Duy ở Tân Lập-Vũ Thư-Thái Bình
* Ở tại làng Thủ Lệ, Ngọc Khánh, Ba Đình hiện nay vẫn còn một ngôi từ đường thờ Thuỷ tổ của dòng họ Đào. Theo những người già trong họ, họ Đào làng Thủ Lệ cũng là một nhánh của họ Đào Thanh Hoá.
* Ở xã Cao viên-Thanh Oai - Hà Nội họ Đào có đã từ lâu đời gồm ba chi có phả hệ 17 đời (Đào Duy,...Đào Công..Đào Huy..., Đào Văn...). Dòng họ Đào ở xã Cao viên - Thanh Oai - Hà Nội là con cháu của Đương Quận Công Đào Quang Nhiêu (1601-1672)
* Dòng họ Đào Bá ở xóm nam, thôn Lưu Khuê, Liên Hòa, Yên Hưng, Quảng Ninh với ông tổ là Đào Bá Lệ [2] là thành hoàng làng và được thờ trong đình làng Lưu Khuê
* Hiện nay tại phường Đồng mai, Hà Đông, Hà Nội họ ĐÀO đã có từ nhiều đời nay có 4 chi lớn của Đào Huy.
* Họ Đào Quang ở Bắc Lãm, Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội là một họ khá nổi tiếng và có truyền thống hiếu học.[cần dẫn nguồn]
* Họ Đào ở xã Thiện Phiến, Tiên Lữ, Hưng Yên thờ cụ Đào Công Sọan, một danh tướng nổi tiếng thời Lê Lợi, là một dòng họ có truyền thống hiếu học,theo các bô lão lớn tuổi kể lại nhà thờ cụ Đào Công Soạn được xây đè lên mộ
[Trở về] Các tin tức khác
Gia thế Đào Duy Từ qua hai cuốn gia phả
Di tích Nhà thờ họ Đào ở Ninh Bình
Nhà thờ Đào Doãn Thắng đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh
Những vị Thành Hoàng - Người Họ Đào tại Thăng Long - Hà Nội
Sự hình thành và phát triển Họ Đào ở Viêt Nam
Vai trò của danh tướng họ Đào
Người họ Đào Việt Nam nổi bật
Video hoạt động
Liên kết website
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH THỨC CỦA HỘI ĐỒNG LIÊN LẠC HỌ ĐÀO VIỆT NAM 
Chủ tịch danh dự: Đại tướng ĐÀO NGUYỄN QUYẾT - 
Giáo sư ĐÀO NGUYÊN CÁT
Chủ tịch: KTS.TSKH ĐÀO NGỌC NGHIÊM
Trưởng Ban biên tập website: TS ĐÀO XUÂN HƯNG
Hotline: 0946 585 989   -  Email: hodaovietnam@gmail.com  -  Website: www.hodaovietnam.com
Copyright © 2010 Họ Đào Việt Nam
Thiết kế và phát triển bởi Ovem!Software