Danh mục
Liên kết website

“Huế ơi… Hà Nội đây”

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
Một ngày cuối năm, chuẩn bị đón Xuân Canh Dần – 2010, tôi nhận được cuộc điện thoại từ Hà Nội, giọng Đại tá Hồ Quang Lợi, Tổng Biên tập Báo Hà Nội Mới, nay anh là Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nghe rất rõ: Hà Nội Mới sẽ đến Huế vào những ngày cuối năm. Hà Nội sẽ cùng Báo Thừa Thiên Huế tổ chức chuyến thăm Tết sớm, tặng quà và trao học bổng cho thầy và trò Trường THCS Nguyễn Khánh Toàn, huyện Hương Trà. Đó là những ngày cuối năm, cuộc gặp mặt nặng nghĩa tình của những người làm báo trong công tác khuyến học cho những học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Không khí xuân đến sớm từ tâm nguyện của cô con dâu cố Giáo sư – Viện sĩ Nguyễn Khánh Toàn, từ sự quyết định dứt khoát của Đại tá Hồ Quang Lợi, chúng tôi cùng thầy trò Trường THCS Nguyễn Khánh Toàn có cuộc hàn huyên vào một ngày cuối năm Kỷ Sửu tràn đầy niềm tin yêu, gắn bó…
 

Thời gian qua nhanh, mới đó mà đã một năm trôi qua. Cơ duyên ấy được lặp lại một cách ngẫu nhiên khi năm nay, cũng vào những ngày cuối năm Canh Dần, trong không khí chuẩn bị đón Xuân Tân Mão – 2011, tôi lại nhận được điện thoại từ Hà Nội gọi vào “Huế ơi… Hà Nội đây”. Bây giờ là giọng Hà thành của Đại tá Đào Lê Bình, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Nội, Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô, anh hẹn sẽ gặp nhau ở An Lỗ, bên dòng sông Bồ tổ chức chuyến thăm Tết sớm với bà con xã nghèo Phong Xuân, huyện Phong Điền.

Dương Phước Thu, Chánh văn phòng Hội Nhà báo Thừa Thiên Huế và tôi có mặt rất sớm ở quán cóc ven đường cạnh chợ An Lỗ, Phong Hiền, Phong Điền chờ đoàn Hà Nội.
Qua Dương Phước Thu, tôi quen thân với Đại tá Đào Lê Bình. Qua anh Đào Lê Bình, Hội Nhà báo Thừa Thiên Huế, Báo Thừa Thiên Huế, Báo An ninh Thủ đô lại gần gũi với bà con xã Phong Xuân. Cũng đã khá lâu, nhân đi dự Đại hội Hội Nhà báo Hà Nội, Dương Phước Thu “bén duyên” với Tổng Biên tập Đào Lê Bình. Họ hàn huyên tâm sự đủ điều. Dương Phước Thu hiểu rõ Báo An ninh Thủ đô là đơn vị làm tốt công tác từ thiện xã hội và cái đọng lại trong câu chuyện khi Dương Phước Thu đề nghị An ninh Thủ đô giúp cho Phong Xuân, vùng căn cứ địa cách mạng của Thừa Thiên Huế một ngôi trường cho các cháu mẫu giáo đến lớp. Lời đề xuất của Dương Phước Thu được Đại tá Đào Lê Bình đưa vào kế hoạch thực hiện. Hai tháng sau, lên Phong Xuân cùng chính quyền xã động thổ xây dựng trường. Thấy nhân dân Phong Xuân còn nghèo, sau lễ động thổ, anh hẹn sẽ vào khánh thành ngôi trường khi việc thi công hoàn thành.

Khánh thành trường Mẫu giáo xã Phong Xuân (Phong Điền)
Ngày ấy lại đến. Hôm ấy, 21/11 âm lịch, còn hơn tháng nữa là cả nước đón Tết Tân Mão, chúng tôi cùng đoàn nhà báo An ninh Thủ đô trở lại vùng quê nghèo Phong Xuân. Mưa nhẹ hạt, gió mùa đông bắc tràn về, tiết trời khá lạnh, lãnh đạo huyện Phong Điền, xã Phong Xuân, các cô giáo và nhân dân xã nhà đón chúng tôi trong ngôi trường mới - Trường Mẫu giáo Phong Xuân. Niềm hạnh phúc ánh lên trên gương mặt của mọi người khi ngôi trường đã hoàn thành. Thay mặt Báo An ninh Thủ đô, Đại tá Đào Lê Bình trao số tiền tài trợ xây trường cho chính quyền xã. Cảm động hơn khi An ninh Thủ đô còn mang theo 20 chăn bông, 20 suất quà, 2 dàn vi tính, cơ số thuốc mùa lạnh, sách vở… để trao cho các hộ nghèo, thầy, cô giáo và các cháu học sinh. Món quà trao thêm là ý tưởng của Việt Anh, Thư ký tòa soạn Tạp chí Mẹ và Bé khi đoàn xuất phát trong những ngày giá rét tràn về Bắc Bộ - Bắc Trung Bộ. Anh nghĩ, những ngày đến Huế cái rét của đợt không khí lạnh cũng kịp đi theo. Phải có thêm quà chống rét cho bà con Phong Xuân.
Ngoài trời, nhiệt độ chừng 14-15OC nhưng trong ngôi trường nhỏ bé hôm ấy không khí ấm cúng lạ thường. Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền Nguyễn Văn Cho, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phong Xuân Trần Văn Cân cảm động trước sự chu đáo, nghĩa tình của Báo An ninh Thủ đô. Món quà trao cho các hộ nghèo tuy không lớn nhưng ý nghĩa của nó thì khó có ngôn từ để diễn đạt. Co ro trong chiếc áo không đủ ấm, các mẹ, các chị, các bác xúc động khi nhận được những chiếc chăn bông ngay trong những ngày giá lạnh. Chúng tôi những người làm báo, trước những chi tiết nhỏ của đồng nghiệp càng lấy làm xao xuyến, xem đó là tình cảm quý giá, nghĩa tình cần ghi lại.
Đoán biết suy nghĩ của tôi về tình cảm của Hà Nội với Huế, Đại tá Đào Lê Bình nói nhỏ: Không chỉ có Báo An ninh Thủ đô, Tạp chí Mẹ và Bé, nhóm từ thiện Minh Tuệ- Hà Nội do bận công việc không vào Huế được cũng đã gởi quà nhờ chúng tôi mang đến cho Phong Xuân. Của một đồng công một nén, đã một lần biết Tạp chí Mẹ và Bé qua Thư ký Tòa soạn Việt Anh trong chuyến vào Huế lần trước; hôm nay vắng Việt Anh nhưng tình cảm của Mẹ và Bé thì còn đấy. Làm sao tôi lý giải được những tình cảm sâu đậm này khi chính chúng tôi sinh ra trên mảnh đất này vẫn chưa nghĩ tới những việc cần làm như hôm nay…

Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô (bên trái) trao tặng máy vi tính cho UBND xã Phong Xuân
Báo An ninh Thủ đô là tờ báo có hoạt động từ thiện để lại dấu ấn trên mọi miền Tổ quốc. Năm nay Báo vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Nhà nước trao tặng về công tác từ thiện – xã hội. Qua anh Đào Lê Bình tôi được biết trong đợt lũ lụt ở các tỉnh miền Trung vừa qua, Báo đã trích 1,5 tỷ đồng kịp thời ủng hộ bà con vùng lũ. Hai năm qua, các anh đã đến các vùng sâu của các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Thái Nguyên… trích quỹ xây trường cho các thôn, bản vùng sâu còn nghèo khó, tạo điều kiện cho các cháu đến trường.
Chuyện trò với Đại tá Đào Lê Bình, càng lúc tôi càng nhận ra anh là một người giàu tình cảm, lãng mạn cách mạng, biết xót đau trước những hoàn cảnh khốn khó, người luôn tri ơn những đóng góp của nhân dân, chiến sĩ… trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.
Hôm hẹn chúng tôi ở ngã tư An Lỗ, anh trễ hẹn đến 2 tiếng đồng hồ. Lý do anh trễ hẹn nó đáng quý biết bao. Vào đến Quảng Trị thì mưa nặng hạt, rét đậm, đoàn của anh còn đi thắp hương cho các liệt sĩ ở nghĩa trang. Đến Hải Lăng, Đoàn còn dừng lại thắp hương cho các phần mộ bộ đội anh dũng hy sinh trong mùa hè đỏ lửa 1972, trong đó có người chú liệt sĩ của anh là bộ đội đặc công Cửa Việt - Đoàn Văn Nên.
Đào Lê Bình tâm sự, trưởng thành khi đất nước nở hoa độc lập, kết trái tự do, gia đình có 2 chú ruột là liệt sĩ, một người anh hy sinh trên chiến trường Nam Bộ. Anh nói, những mất mát ấy làm sao sánh được sự hy sinh lớn lao của nhân dân, chiến sĩ trong 2 cuộc kháng chiến ác liệt chống giặc ngoại xâm. Biết bao chiến sĩ có tên, không tên đã nằm xuống trong lòng đất mẹ, không kịp nhìn ngày đất nước thanh bình, nhân dân được tự do, công cuộc xây dựng Tổ quốc ngày càng sánh vai với các nước trên thế giới.

Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô (bên trái) và Phó Tổng Biên tập Báo Thừa Thiên Huế (giữa) trao quà cho gia đình nghèo xã Phong Xuân. Ảnh: Anh Phong
Chia tay Đại tá Đào Lê Bình và Đoàn công tác Báo An ninh Thủ đô, trong chúng tôi ai cũng xao xuyến, bồi hồi. Tình cảm này mãi ghi đậm trong mỗi người, nó còn đọng lại nhiều điều mình chưa nghĩ tới, nó sẽ hiện hữu trong nghĩ suy, hành động khác nhau hướng đến điều thiện, lòng tri ân, thêm niềm tin mới trong cuộc sống với bộn bề cám dỗ.
Phút chia tay lại đến, Đại tá Đào Lê Bình ôm tôi vào lòng, không thuộc hết bài hát của cố nhạc sĩ Trần Hoàn, nhưng anh cứ hát vài ba câu nghe ấm áp lạ thường:
“Tiếng ai gọi đầu dây ở trong kia
Tiếng nói răng nghe mà thương thương lạ
Huế - Huế ơi… Hà Nội đây”
Khi tôi viết những dòng này, đầu dây bên kia lại gọi vào. Đại tá Đào Lê Bình thông báo 500 suất quà Tết sẽ được chuyển vào cho bà con xã nghèo Phong Xuân; và còn có thêm 500 suất quà Tết nữa cho đồng bào miền Tây Thừa Thiên Huế trước Tết Tân Mão. Đó là món quà nằm trong chương trình “Tết vui với người nghèo” của Báo An ninh Thủ đô. Hẹn mùa Xuân đến.
Chiến Hữu
[Trở về] Các tin tức khác
TS. Đào Tùng Bách tài trợ chương trình khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí
Video hoạt động
Liên kết website
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH THỨC CỦA HỘI ĐỒNG LIÊN LẠC HỌ ĐÀO VIỆT NAM 
Chủ tịch danh dự: Đại tướng ĐÀO NGUYỄN QUYẾT - 
Giáo sư ĐÀO NGUYÊN CÁT
Chủ tịch: KTS.TSKH ĐÀO NGỌC NGHIÊM
Trưởng Ban biên tập website: TS. ĐÀO XUÂN HƯNG
Hotline: 0946 585 989   -  Email: hodaovietnam@gmail.com  -  Website: www.hodaovietnam.com
Copyright © 2010 Họ Đào Việt Nam
Thiết kế và phát triển bởi Ovem!Software