Banner Top

Lễ kỷ niệm 445 năm sinh danh nhân văn hóa Đào Duy Từ tại Bình Định

  
Đông đảo đại biểu và người dân tham dự lễ

            Đào Duy Từ sinh năm 1572 tại phủ Tĩnh Gia, Thanh Hóa (tức huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa ngày nay). Năm Ất Dậu 1627, ông vào xứ đàng trong, trú lại tại thôn Tùng Châu, phủ Hoài Nhơn (tức xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn ngày nay) tìm đến chúa Nguyễn Phúc Nguyên và được chúa tin dùng.

             Đến tháng 10.1634 tại Kinh đô Huế ông mất, thọ 63 tuổi. Với những công trạng của mình ông được Chúa Nguyễn phong làm “Hiệp đồng mưu đức công thần, đặc tiến Kim tử Vinh Lộc đại phu” và cho đưa về an táng, lập đền thờ tại xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn ngày nay. Đến ngày 15.10.1994, khu Đền thờ Đào Duy Từ được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Những năm qua, huyện Hoài Nhơn luôn quan tâm, đầu tư kinh phí trùng tu, mở rộng khuôn viên Đền thờ và thường xuyên tổ chức dâng hương, hoa tưởng niệm.

            Phát biểu tại lễ kỉ niệm, ông Nguyễn Tuấn Thanh – Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đảng bộ, chính quyền huyện Hoài Nhơn tích cực phối hợp với Sở VHTT tỉnh và các đơn vị liên quan tiếp tục tôn tạo, bảo vệ, giữ gìn, phát triển di tích trở thành một trong những điểm giáo dục truyền thống lịch sử cho lớp thế hệ mai sau, đồng thời ông cũng mong rằng các thế hệ con cháu gia tộc Đào Duy tiếp tục phấn đấu nỗ lực để có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.
 

Các đại biểu chuẩn bị vào dâng hương

            Xúc động trước sự quan tâm cũng như tấm lòng yêu mến của người dân Hoài Nhơn nói riêng và người dân Bình Định đối với cụ Đào Duy Từ, ông Đào Xuân Biên – Phó Chủ tịch họ Đào Việt Nam, Chủ tịch ban liên lạc họ Đào tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Sau khi được tin huyện Hoài Nhơn tổ chức lễ kỉ niệm 445 năm sinh cụ Đào Duy Từ, ông cùng một số người trong họ thu xếp vào đây từ 3 ngày trước. Thấy Đền thờ được chăm chút trang nghiêm, buổi lễ kỉ niệm được tổ chức trọng thể với sự quan tâm của các cấp các ngành cùng đông đảo người dân đến dự nên ông rất vui, rất tự hào là con cháu của cụ”.
 Lãnh đạo Họ Đào Việt Nam và Họ Đào Thanh Hóa về dự Lễ kỷ niệm 

            Ngay sau buổi lễ, các nghệ sĩ, diễn viên của nhà hát tuồng Đào Tấn, TP Quy Nhơn biểu diễn Nghệ thuật hát án với trích đoạn tuồng Sơn Hậu thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ và nhân dân.

            Theo chương trình, lễ kỉ niệm diễn ra trong 2 tối 11 và 12 tháng 2 tại Khu di tích Đền thờ Đào Duy Từ sẽ tổ chức hát tuồng và Hát bài chòi cổ dân gian do các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát tuồng Đào Tấn và CLB Bài chòi cổ dân gian ở các xã, thị trấn trong huyện biểu diễn phục vụ nhân dân.

 Đào Trâm Anh Tổng hợp

 

Các Tin liên quan