Banner Top

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 1003 cây xanh tại đền Sóc Sơn, Hà Nội

 

TS. Đào Xuân Hưng và ông Vũ Duy Bổng, Chủ tịch HĐQT Công ty Du lịch Hòa Bình trao tặng cây tượng trưng cho đại diện quản lý đền Sóc Sơn

Tham dự chương trình có TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường; ông Hoàng Chí Dũng, Huyện ủy viên, Trưởng phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn; ông Đào Văn Sửu, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý khu Du lịch - Di tích Đền Sóc Sơn, Hà Nội; ông Vũ Trường, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông King Land; ông Vũ Duy Bổng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Hòa Bình, cùng các cá nhân, doanh nhân, doanh nghiệp, Đoàn Thanh niên thị trấn Sóc Sơn, người dân khu vực đền Sóc Sơn…

Tại đền Sóc Sơn, tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, Ban tổ chức chương trình “Chùa xanh” đã trồng mới 1003 cây xanh (200 cây Lim, 200 cây Bưởi, 100 cây Long Não, 100 cây Mít, 100 cây Sưa, 100 cây Trầm Hương, 100 cây hoa Mẫu đơn, 100 cây hoa Ngũ sắc, 3 cây Bồ Đề) và sẽ được triển khai trồng cây xanh ở các chùa, đền, khu di tích văn hóa tiếp theo. Đây là một chương trình mang ý nghĩa giá trị nhân văn sâu sắc và lan tỏa về tình yêu thiên nhiên, yêu môi trường.

Trước khi diễn ra lễ trồng cây, Ban Tổ chức chương trình “Chùa xanh” và Ban Quản lý đền Sóc Sơn đã tổ chức lễ dâng hương và cầu an, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, tiêu trừ dịch bệnh và phóng sinh cá tại hồ trong khu vực đền.

TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí TN&MT, Trưởng ban tổ chức Chương trình "Chùa xanh"phát biểu

TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường, Trưởng ban tổ chức chương trình “Chùa xanh” cho biết: “Đây là một chương trình cộng đồng thu hút sự quan tâm chung tay của xã hội tham gia trồng cây xanh tại các chùa, đền, địa điểm di tích văn hóa.

Nhằm góp phần tạo cảnh quan môi trường, không gian văn hóa xanh, sạch, đẹp cho các khu di tích, đền, chùa…Bảo vệ môi trường, mang lại bầu không khí trong lành, thanh tịnh cho nhân dân, phật tử, du khách tham quan…

Đồng thời góp phần tuyên truyền các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đặc biệt là sự chung tay của cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể bằng những hành động thiết thực hiệu quả mang lại không gian xanh chốn tôn nghiêm. Thêm một cây xanh được trồng sẽ góp phần tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ hôm nay luôn thường trực ý thức trồng cây xanh, bảo vệ môi trường vì màu xanh của cuộc sống”.

Ông Vũ Trường, TGĐ Công ty Truyền thông King Land và ông Nguyễn Xuân Trường, trao tặng cây cho đại diện quản lý đền Sóc Sơn

Thông điệp của chương trình “Chùa xanh”- Vì môi trường xanh, nhằm phát huy tinh thần chung tay của cộng đồng, của các cá nhân, tổ chức, trong huy động sức mạnh tổng hợp nhân rộng hoạt động trồng cây nhiều hơn nữa để ứng phó với tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Qua đó, góp phần quan trọng lan tỏa ý nghĩa của việc trồng cây đến đông đảo các tăng ni, phật tử, nhân dân trong việc cải thiện môi trường sinh thái, phòng, chống thiên tai, điều hòa khí hậu, mang lại một cuộc sống trong lành và khỏe mạnh cho nhân dân.


TS. Đào Xuân Hưng, TBT Tạp chí TN&MT trao kỷ niệm chương cho các cá nhân, đơn vị đồng hành cùng chương trình

Trước đó, chương trình “Chùa xanh” đã trồng 1113 cây ở chùa Thắng Phúc, Hải Phòng; 1115 cây ở chùa Đại Tuệ, Nghệ An; 1015 cây ở chùa Đồng, Thanh Hóa; 1005 cây ở chùa Kim Dung, Hà Tĩnh. Mục tiêu của chương trình không chỉ là ở số lượng cây được trồng, mà chính là công tác chăm sóc cho cây xanh phát triển, sinh sôi nảy nở và đơm hoa kết trái, nên rất cần có sự đồng hành của Giáo hội Phật giáo, Ban quản lý các khu di tích văn hóa, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, chính quyền địa phương, các nhà tu hành trong tự viện các tỉnh, thành trên cả nước.

“Để chương trình trồng cây xanh được triển khai thành tựu viên mãn như hôm nay. Thay mặt Ban tổ chức chương trình “Chùa xanh” xin được tri ân công đức vô lượng của các cá nhân, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp đã phát tâm công đức ủng hộ và đơn vị phối hợp là Công ty Truyền thông King Land, Trung tâm Quản lý khu Du lịch - Di tích Đền Sóc Sơn đã tạo điều kiện để chương trình "Chùa xanh” được tổ chức trồng cây tại một địa điểm di tích lịch sử văn hóa của Thủ đô Hà Nội. TS. Đào Xuân Hưng nhấn mạnh.

Ban Tổ chức chương trình "Chùa xanh" đã tổ chức lễ dâng hương và cầu an tại đền Sóc Sơn

Khu di tích lịch sử Đền Sóc Sơn thờ Thánh Gióng - một trong “tứ bất tử” của văn hóa dân gian Việt Nam, trên địa phận xã Phù Linh (Sóc Sơn) được xây dựng từ thời Tiền Lê (năm 980) và đã trải qua 13 lần trùng tu, sửa chữa nhưng vẫn giữ nguyên kiểu kiến trúc, quy mô và vị trí các công trình.

Khu di tích lịch sử Đền Sóc gồm 7 công trình kiến tạo, mỗi công trình có giá trị lịch sử và nghệ thuật riêng. Năm 1962, Nhà nước đã xếp hạng di tích lịch sử Đền Sóc là Di tích lịch sử văn hóa.

Ban Tổ chức chương trình "Chùa xanh" và lãnh đạo huyện Sóc Sơn trồng cây tại đền Sóc Sơn

Ngày 31/12/2014, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký quyết định xếp hạng di tích lịch sử Đền Sóc là Di tích quốc gia đặc biệt. Là địa chỉ văn hóa tâm linh của Thủ đô Hà Nội thu hút nhiều khách thập phương đến chiêm bái, thăm quan, tìm hiểu về lịch sử, tinh thần yêu nước và giá trị truyền thống văn hóa của dân tộc.

Theo nguoilambao

Các Tin liên quan