Banner Top

Người cắt tóc cho Thủ tướng

30 năm cầm kéo thì phân nửa thời gian anh Đào Xuân Tân (Hà Nội) vinh hạnh được cắt tóc cho Phó thủ tướng và nay là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Nhớ lại cách đây 13 năm có một người đến mời đi cắt tóc cho cán bộ cao cấp của Chính phủ, anh Tân kể: "Tôi hồi hộp vì không biết đó là người nào. Khi đến nơi và nhận ra Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tôi rất bất ngờ và thấy vinh hạnh vô cùng".

Dù bất ngờ nhưng với hơn chục năm kinh nghiệm nên anh Tân không hề thấy run. Bình tĩnh quan sát khuôn mặt của Phó thủ tướng, người thợ cạo cầm kéo cắt những đường dứt khoát, tạo hình cho một mái tóc mới. Lát kéo cuối cùng vừa xong, Phó thủ tướng đã gật gù tỏ ý hài lòng và xua tay không cần sửa nữa.

Anh Tân cho biết, Thủ tướng cắt tóc kiểu truyền thống, hợp với gương mặt, thẩm mỹ và hơn 10 năm qua ông vẫn hài lòng với kiểu tóc này. "Tôi rất phấn khởi bởi đây không phải là vị khách bình thường. Được một cán bộ cấp cao tin tưởng, coi trọng nên tôi luôn cố làm hết khả năng của mình", anh chia sẻ.

30 năm gắn bó với cây kéo thì phân nửa thời gian đó anh Tân đảm nhận việc chăm sóc mái tóc cho Phó thủ tướng và nay là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: Hoàng Thùy.

Với anh Tân, để cắt được mái tóc đẹp, người thợ phải biết đánh giá khuôn mặt, chất tóc và có trí tưởng tượng. "Đương nhiên cũng phải tùy thuộc vào nghề của khách. Tóc của Thủ tướng nên cần nét riêng, đẹp mà sang trọng đúng chất một vị lãnh đạo", anh nói.

Hơn 13 năm chăm sóc "một góc con người" cho Phó thủ tướng và nay là Thủ tướng, anh Tân chia sẻ: Thủ tướng thường gọi anh sang sau khi kết thúc ngày làm việc, hoặc 2 ngày trước mỗi lần đi công tác. Trong 30 phút ngồi yên để cho người thợ tân trang mái tóc, Thủ tướng thường trò chuyện rất vui vẻ, có khi hỏi chuyện công việc, cửa hàng dạo này làm ăn thế nào, có đắt khách không, cũng có lúc hỏi đời sống thế nào? Mọi người có nguyện vọng, phản ánh gì không.

"Thủ tướng rất giản dị, gần gũi. Bác xưng hô anh, em hoặc đôi khi gọi mày, tao rất thoải mái", Tân cho hay.

Cách đây không lâu, sau khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20), Thủ tướng đã gọi ngay anh Tân sang cắt tóc dù mới đáp máy bay về lúc nửa đêm. Có những lần sau khi cắt, anh Tân được Thủ tướng mời ở lại uống nước. Nghĩ rằng mình ít tuổi hơn, anh giành phần pha trà, nhưng Thủ tướng một mực tự pha bởi anh là khách, để "bác" phục vụ.

"Ngày trước nhà bác có vườn cây, dịp Tết Trung thu, anh đến cắt tóc cho bác. Xong việc, Thủ tướng ra vườn tự tay hái hai quả bưởi đem ra để vào xe máy của anh với lời dặn 'mang về cho các cháu phá cỗ Trung thu", anh Tân nhớ lại.

Để cắt được mái tóc đẹp, anh Tân cần quan sát kỹ khuôn mặt khách, xem chất tóc và tưởng tượng tốt. Ảnh: Hoàng Thùy.

Anh Tân cũng được rất nhiều lãnh đạo tin tưởng nhờ cắt tóc như các ông Trần Đình Hoan, Phạm Thế Duyệt, Phạm Quang Nghị... và nhiều đại sứ, lãnh sự quán nhiều nước. Nhiều khách nước ngoài khá thân thiết với Tân, còn mời đến nhà ăn cơm.

"Có anh bạn làm tùy viên Malaysia là khách hàng của tôi mời đến nhà ăn cơm, tôi phải ăn bốc theo phong tục của họ. Rồi mỗi khi về nước, anh đều mua tặng tôi chiếc áo hay đôi giày. Có chiếc anh ấy tặng đã gần chục năm, tôi mặc thường xuyên nhưng vẫn tốt lắm", người thợ cạo cười.

Ngoài khách VIP, những người đến với anh Tân đều trầm trồ "anh thợ cạo này cắt hay lắm, cứ nửa tháng phải đến với anh ta một lần, không thì nhớ". Và rồi, họ cứ mãi gắn bó với anh, có người đã hơn hai mươi năm, có người đến cắt từ khi Tân còn trẻ, giờ anh đã có con trai nối nghiệp.

Một vị khách từ Mỹ nhiều năm đến nhờ Tân cắt tóc, trở về nước một năm sau quay lại, ngạc nhiên hỏi "mày làm nghề này mãi không chán à?". Cũng có vị khách người Anh đến cắt tóc rồi viết một bài báo về Tân. "Chẳng phải nghề cao quý, nhưng được người ta tôn trọng, đó là niềm hạnh phúc rồi", anh tâm sự.

Anh cho hay, cắt tóc được xem như nghề gia truyền trong gia đình anh, từ ông nội, bố, anh và giờ là con trai. Trước đó, bố anh từng cắt tóc cho bộ đội trong quân ngũ, rồi vinh dự cắt tóc cho đại biểu dự đại hội Đảng lần thứ V, từng được chụp ảnh cùng cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

50 tuổi đời, 30 năm gắn bó với kéo, với lược và tông đơ, "người thợ cạo đất Hà thành" luôn tâm niệm, hết mình với nghề, hết mình với những vị khách đã tin tưởng, đã gắn bó với hiệu cắt tóc số 6 Tràng Thi.

Theo VnExpress

Các Tin liên quan

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

replica louis vuitton hobo imitaciones louis vuitton espana cartier love bracelet replica replica gucci shoes louis vuitton tasche gefalscht kaufen louis vuitton messenger bag replica fake bvlgari ring louis vuitton wallet replica Best faux Chanel bags hermes pas cher dior tasche replica van cleef replica gucci replica 1:1 Louis Vuitton Replica replica goyard gucci replica 1:1 replica chanel wallet juste un clou replica chanel imitazioni borse gucci imitazioni louis vuitton messenger bag replica louis vuitton artsy replica louis vuitton denim bag dupe hermes birkin replica imitazioni borse dior cartier bracelet replica chanel sunglasses replica chanel wallet replica louis vuitton backpack replica replica cartier love bracelet replique sac ysl van cleef replica chanel replica hermes birkin replica louboutin pas cher bolsos louis vuitton outlet Replica Gucci Belts replica goyard replique Sac Louis Vuitton chanel replica Louis Vuitton wallet copy replica gucci wallet knock off chanel bags Replica Gucci Belts Louis Vuitton replica chanel replica louis vuitton backpack replica gucci shoes replica fake louis vuitton wallet scarpe louis vuitton imitazioni