Banner Top

Tạp chí Tài nguyên & Môi trường tổ chức chương trình về nguồn “Ký ức mầu xanh"

 

Ban Tổ chức chương trình "Ký ức mầu xanh" dâng hương, dâng hoa tại nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo

Tri ân các gia đình chính sách

Chuỗi hoạt động của Chương trình về nguồn “Ký ức màu xanh” của Tạp chí Tài nguyên và Môi trường bao gồm Phát động lễ trồng cây chương trình “Chùa xanh” ở chùa Núi Một; trao tặng quà cho các gia đình chính sách; tặng quà tri ân các cựu tù cách mạng Côn Đảo; tiến hành lễ dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang Hàng Dương, huyện Côn Đảo nhằm tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ anh dũng hy sinh vì sự nghiệp độc lập của dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, trao tặng thùng đựng rác môi trường cho các cơ quan huyện Côn Đảo.

Ban Tổ chức chương trình "Ký ức mầu xanh" dâng hương tại mộ AHLSLLVTND Võ Thị Sáu

Phát biểu tại chương trình TS. Đào Xuân Hưng cho biết: “Hưởng ứng các hoạt động có ý nghĩa kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường (5/8/2002 – 5/8/2022), chương trình về nguồn “Ký ức mầu xanh” là hoạt động đầu tiên trong năm 2022 của Tạp chí Tài nguyên và Môi trường đã hướng ra biển đảo, đến với Côn Đảo – một mảnh đất huyền thoại để thăm hỏi và trao tặng quà cho các cựu tù cách mạng Côn Đảo “nhân chứng sống của lịch sử”, và các gia đình chính sách. Trao tặng các thùng đựng rác môi trường cho các cơ quan, đơn vị.

Đây là một trong những chương trình có ý nghĩa nhân văn, với các hoạt động thiết thực được Tạp chí Tài nguyên và Môi trường thực hiện, nhằm góp phần tuyên truyền các giá trị văn hóa lịch sử, tình yêu đất nước, yêu biển đảo, yêu thiên nhiên, yêu môi trường cho các thể hệ trẻ hôm nay và kêu gọi sự chung tay của giới trẻ và cộng đồng xã hội trong việc bảo vệ môi trường biển đảo, lan tỏa các hoạt động giảm rác thải nhựa tại Côn Đảo, giảm rác thải nhựa đại dương”.

TS. Đào Xuân Hưng TBT Tạp chí TN&MT phát biểu tại chương trình

Với sự đồng hành của Tập đoàn Him Lam tổ chức trao tặng 100 phần quà (mỗi phần trị giá 500.000 đồng) gửi đến các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng mỗi cựu tù cách mạng Côn Đảo mỗi xuất quà 3.000.000đ. Đồng thời dành tặng 32 thùng rác môi trường tới: Trung tâm Y tế quân dân Y huyện Côn Đảo, Trường tiểu học Cao Văn Ngọc, Trường THCS Lê Hồng Phong; chùa Núi Một và Hội CTĐ huyện Côn Đảo.

Những phần quà trên đã được Tạp chí Tài nguyên và Môi trường vận động từ nhiều nhà hảo tâm: Tập đoàn Him Lam, bà Nguyễn Minh Hà, Phó Tổng Giám đốc Công ty Thương mại Hoàng Hải – Forever và nhiều tấm lòng nhân ái chung tay ủng hộ tới chương trình. Nhưng chuyến đi thực sự có ý nghĩa hơn cả khi đồng hành với hoạt động trồng cây xanh, là những chuyến ghé thăm các hộ gia đình có công với cách mạng, những tù nhân Côn Đảo - những nhân chứng sống của lịch sử đã từng sống qua những giai đoạn gian khó, bi thương nhất của lịch sử nhà tù Côn Đảo mà chỉ cần nhắc tới thôi ai ai trong chúng ta đều phải tri ân và hàm ơn.

TS. Đào Xuân Hưng, Trưởng ban Tổ chức chương trình "Ký ức mầu xanh" và bà Bùi Thị Phượng, Chủ tịch HCTĐ huyện Côn Đảo trao tặng quà cho các gia đình chính sách

“Đây sẽ là một kỷ niệm đẹp trong đời của mỗi thành viên may mắn được tham gia chương trình. Côn Đảo là vùng đất thiêng liêng ghi dấu sự đấu tranh kiên cường bất khuất của các anh hùng, chiến sĩ cách mạng, đồng bào yêu nước trong suốt hai cuộc kháng chiến chống thực Pháp và Đế quốc Mỹ”, chị Hà Thị Tươm, Kế toán trưởng Tạp chí Tài nguyên và Môi trường chia sẻ.

Ban Tổ chức chương trình "Ký ức mầu xanh" trao tặng quà cho cựu tù Côn Đảo Ông Nguyễn Xuân Viên 

Ông Nguyễn Xuân Viên sinh, năm 1944, ông đã từng tham gia hoạt động cách mạng năm 1968, ông bị bắt và giam giữ tại nhà tù Côn Đảo năm 1975. Những trận tra tấn tàn ác tại nơi được gọi là địa ngục trần gian này dẫu đã lùi xa vào quá khứ, nhưng những vết tích của chiến tranh, của đòn roi, của áp bức không chỉ in sâu trong tâm trí của ông Viên, mà còn hằn sâu những vết thương trên cơ thể ông, để mỗi khi trái gió trở trời vẫn khiến ông đau nhức nhối.

Cuộc ghé thăm gia đình ông Viên với một món quà ý nghĩa của Tạp chí TN & MT đã được TS. Đào Xuân Hưng và các thành viên trao tặng tận tay với niềm kính trọng và biết ơn. Cuộc trò chuyện dẫu ngắn ngủi, những lời thăm hỏi chân thành đã mang đến cho vợ chồng ông Viên sự xúc động vô hình khó có thể nói thành lời. Chế độ nhà tù Côn Đảo đối xử vô nhân đạo với các tù nhân cách mạng, chúng luôn kiếm cớ đánh người rất tàn bạo. Khi bị thương nặng thì không có thuốc chữa, nhiều người bị kiệt sức vì sự hà khắc nơi đây”. Ông Viên chia sẻ.

Ban Tổ chức chương trình "Ký ức mầu xanh" trao tặng quà cho Bà Nguyễn Thị Ni - cựu tù Côn Đảo

Bà Nguyễn Thị Ni, năm nay dẫu đã 83 tuổi, nhưng Cụ vẫn còn minh mẫn của cụ những câu chuyện của những ngập tràn đòn roi tra tấn vần còn y nguyên như mới hôm qua. Cụ tâm sự “Tôi chỉ bảo với bọn chúng (bọn tay sai tại nhà tù) khi bị tra tấn rằng: “Đừng đánh tôi nữa, tôi có biết gì đâu mà khai. Có đánh tôi bao nhiêu tôi cũng không khai đâu… tôi không biết gì cả. Thôi các ông hãy cứ giam giữ tôi đến khi đất nước tôi dành được độc lập rồi thả tôi ra cũng được, đừng đánh oan tôi…”.

Và sau từ “độc lập” ấy, bà bị một trận đòn roi, tra tấn cực kì man rợ, khủng khiếp. Nhưng cô gái trẻ Nguyễn Thị Ni ngày ấy dẫu đòn roi cùng cực, dẫu tra tấn man rợ, dẫu oan ức bi thương vẫn nhất quyết không hé răng khai báo dù chỉ 1 lời. Tất thảy những thành viên trong đoàn khi trực tiếp lắng nghe câu chuyện của cụ bà Ni đều cảm thấy nghẹn ngào, rơi nước mắt, chua xót và biết ơn, cảm phục…

Ban Tổ chức chương trình "Ký ức mầu xanh" trao tặng quà cho Ông Nguyễn Văn Ước - cựu tù Côn Đảo

Gia đình cụ ông Nguyễn Văn Ước nằm sâu trong một lối ngõ nhỏ của một khu cư dân thưa thớt trên đảo. 82 năm sinh sống trên cuộc đời này, cho đến giờ, điều cụ tự hào nhất đó là cụ vẫn luôn tự nhận mình là “Tù nhân Côn Đảo”. Tự hào lắm chứ, bởi máu xương của ông cũng như đồng đội ông đã hi sinh không hề hoài phí. Độc lập tự do ngày hôm nay đã được đánh đổi bằng ngàn vạn sự gan dạ, dũng cảm và kiên cường của thế hệ cha ông đi trước - Có chết cũng không khai, thà chết chứ không phản bội tổ quốc, nhất định không bao giờ quay lưng lại với dân tộc.

Với những cựu tù chính trị Côn Đảo, vùng đất này là nơi lưu giữ “vết son chói lọi nhưng cũng đầy bi thương” của những tháng năm hoạt động cách mạng đã hằn sâu trong tâm thức của người dân Côn Đảo, của tất thảy mỗi người dân đất Việt. Ở đó, có ký ức mầu xanh trong mỗi cựu tù về một thời tuổi trẻ xuân xanh, một thời hoa lửa bi thương mà hùng tráng và sống mãi tình đồng đội sâu nặng, thiêng liêng… Đoàn thiện nguyện trước đó đã làm lễ dâng hương, dân hoa viếng thăm nghĩa trang Hàng Dương và dâng hương mộ người nữ liệt sĩ anh hùng Võ Thị Sáu.

Tặng quà cho các gia đình chính sách huyện Côn Đảo

Cây Lê – ki - ma trước mộ Nữ AHLS LLVTND Võ Thị Sáu vẫn luôn xòe tán lá xanh tươi nhắc nhớ lời hát “Mùa hoa lê - ki - ma nở, thôn xóm vẫn nhắc tên người anh hùng, đã chết cho đời sau…”. Trải qua 113 năm (1862 – 1975) đen tối, Côn Đảo như một minh chứng sống kết án chính sách xâm lược của thực dân, đế quốc. Về thăm Côn Đảo, mỗi thành viên trong đoàn của chương trình “Ký ức mầu xanh” của  Tạp chí Tài nguyên và Môi trường đều cảm nhận được phần nào sự bi tráng của vùng đất này.

Không chỉ có khu nhà tù Côn Đảo, nhiều địa danh nơi đây đã gắn với những mất mát, hy sinh xương máu của cha ông như: Cầu tàu lịch sử 914; Cầu Ma Thiên Lãnh; nghĩa trang Hàng Dương; nghĩa trang Hàng Keo; nhà tù Phú Hải, Phú Tường, Phú Bình; Chuồng cọp Pháp - Mỹ… nơi yên nghỉ của hàng vạn chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước qua nhiều thế hệ bị tù đày đã lần lượt hy sinh dưới ách tàn bạo của thực dân và đế quốc.

Trao thùng đựng rác môi trường cho các cơ quan huyện Côn Đảo

Những con sóng biển Côn Đảo vẫn ồ ạt vỗ bờ như lớp lớp thế hệ trẻ hôm nay vẫn tìm về Côn Đảo. Đến nơi đây để lắng nghe những hàng dương đang rì rào trước cơn gió biển như đang thì thầm kể về lịch sử hào hùng của mảnh đất này. Đến nơi đây để mỗi chúng ta mới càng thấu hiểu hơn độc lập tự do của đất nước hôm nay được xây đắp bằng sự hy sinh cao cả của lớp lớp cha anh đi trước, những con người đã dệt máu xương và nước mắt để làm lên những huyền thoại bất tử của lịch sử dân tộc. “Đến thăm Côn Đảo để hiểu rằng mỗi chúng ta hãy sống trọn vẹn và cống hiến nhiều hơn cho những điều có giá trị khi đang được sống tự do, hạnh phúc trong sự độc lập bình yên của dân tộc Việt Nam.” TS. Đào Xuân Hưng chia sẻ.

Phóng sự ảnh chương trình:

Tặng quà cho các gia đình chính sách huyện Côn Đảo

Tặng quà cho các gia đình chính sách huyện Côn Đảo

Qua hoạt động dâng hương các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ và tri ân các thương, bệnh binh, các gia đình chính sách, chương trình đã gợi lại những ký ức về một thời hoa lửa, với những câu chuyện bi tráng của các nhân chứng sống của lịch sử, để tuyên truyền cho các thế hệ trẻ hôm nay về sự cống hiến, của nhiều thế hệ đã hy sinh anh dũng khi tuổi còn xuân xanh cho nền độc lập, thống nhất của dân tộc.

TH

Các Tin liên quan

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

replica louis vuitton hobo imitaciones louis vuitton espana cartier love bracelet replica replica gucci shoes louis vuitton tasche gefalscht kaufen louis vuitton messenger bag replica fake bvlgari ring louis vuitton wallet replica Best faux Chanel bags hermes pas cher dior tasche replica van cleef replica gucci replica 1:1 Louis Vuitton Replica replica goyard gucci replica 1:1 replica chanel wallet juste un clou replica chanel imitazioni borse gucci imitazioni louis vuitton messenger bag replica louis vuitton artsy replica louis vuitton denim bag dupe hermes birkin replica imitazioni borse dior cartier bracelet replica chanel sunglasses replica chanel wallet replica louis vuitton backpack replica replica cartier love bracelet replique sac ysl van cleef replica chanel replica hermes birkin replica louboutin pas cher bolsos louis vuitton outlet Replica Gucci Belts replica goyard replique Sac Louis Vuitton chanel replica Louis Vuitton wallet copy replica gucci wallet knock off chanel bags Replica Gucci Belts Louis Vuitton replica chanel replica louis vuitton backpack replica gucci shoes replica fake louis vuitton wallet scarpe louis vuitton imitazioni